Quảng Ninh triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 2 diện rộng

Ngay sau khi cơ bản hoàn thành việc tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 cho 100% người dân của tỉnh có chỉ định tiêm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong tháng 9/2021 – Quảng Ninh là một trong số ít các tỉnh, thành trong cả nước hoàn thành sớm việc tiêm vắc xin mũi 1 cho toàn dân – từ đầu tháng 10/2021, tỉnh tiếp tục triển khai tiêm vắc xin mũi 2 trên diện rộng cho người dân. Cũng như trong đợt tiêm mũi 1, trong đợt tiêm mũi 2, tỉnh luôn quán triệt quan điểm việc tiêm phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, hiệu quả, nhanh nhất và tạo thuận lợi ở mức cao nhất cho người dân đi tiêm. Với chiến dịch tiêm vắc xin mũi 2 nhắc lại trên diện rộng, tỉnh phấn đấu tiêm cho 100% người dân có chỉ định tiêm và cơ bản hoàn thành trong tháng 10 này.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn – Phó GĐ Sở Y tế kiểm tra kiểm chủng vắc xin Covid-19 mũi 2 tại huyện Đầm Hà

Thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 mũi 2 trên địa bàn tỉnh, từ ngày 4/10 vừa qua, các địa phương TP Hạ Long, TX Đông Triều, TX Quảng Yên đã tiến hành tiêm cho người dân. Phát huy những kết quả đạt được trong triển khai tiêm mũi 1, các địa phương tiếp tục trưng dụng các trường học – nơi có không gian rộng rãi, thoáng mát, đầy đủ bàn ghế – làm địa điểm để triển khai tiêm; huy động một số lực lượng là cán bộ, giáo viên, đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ công tác tiêm chủng.

Với tinh thần triển khai nhanh nhất theo hình thức “cuốn chiếu”, tính đến cuối giờ chiều ngày 5/10, đã có hơn 117 ngàn người tại các địa phương: Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều hoàn thành tiêm mũi 2 vắc xin phòng Covid-19. Đồng thời, cũng có gần 1 ngàn người là những đối tượng có chỉ định hoãn tiêm mũi 1 được tiêm mũi đầu tiên.

Đặc biệt, tính đến ngày 7/10, huyện đảo Cô Tô là địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành công tác tiêm chủng diện rộng mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 cho 100% người dân trên địa bàn đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định. Triển khai từ ngày 5/10 đến 7/10, Cô Tô đã triển khai chiến dịch tiêm vắc xin mũi 2 cho gần 3 ngàn người trên địa bàn huyện đủ điều kiện tiêm. Việc triển khai tiêm của huyện Cô Tô được thực hiện nghiêm theo các quy trình, quy định của ngành Y tế, đảm bảo thuận lợi, an toàn cho người dân.

Việc triển khai tiêm vắc xin mũi 2 diện rộng này, mọi công tác tổ chức, phục vụ tiêm tiếp tục được ngành Y tế phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện tốt, đảm bảo đúng các quy định, quy trình theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các lực lượng tham gia phục vụ, hỗ trợ tiêm chủng đảm bảo an toàn, trật tự, đạt hiệu quả cao, tiến độ nhanh.

Đặc biệt, việc bảo quản và đảm bảo chất lượng vắc xin cũng như quy trình, kỹ thuật tiêm tại các điểm tiêm được ngành Y tế thực hiện tốt, chặt chẽ, đúng quy định. Công tác trực cấp cứu tại các điểm tiêm cũng được đảm bảo nghiêm ngặt, đúng chỉ đạo chuyên ngành, với đầy đủ nhân lực, vật tư y tế, sẵn sàng xử lý khi có các tình huống cần can thiệp trong quá trình tiêm chủng.

Cũng như lần tiêm mũi 1, lần tiêm mũi 2 nhắc lại này người dân đến các điểm tiêm rất phấn khởi, hào hứng khi được tỉnh quan tâm tổ chức tiêm mũi 2 ngay sau khi đến thời hạn quy định, để hoàn thành đủ liều vắc xin, góp phần vào việc phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Trong đợt tiêm mũi 2 diện rộng này, dự kiến sẽ có gần 933 ngàn mũi tiêm được thực hiện. Sau khi các địa phương Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều, Cô Tô hoàn thành việc tiêm, từ ngày 8/10 đến hết tháng 10/2021, các địa phương còn lại trong tỉnh sẽ lần lượt tổ chức tiêm diện rộng cho người dân. Riêng huyện Tiên Yên sẽ hoàn thành tiêm trong tháng 11 để đảm bảo theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất vắc xin.

Để đảm bảo chất lượng, tiến độ tốt nhất cho đợt tiêm lần này, trước đó ngành Y tế đã tổ chức tập huấn công tác tiêm chủng cho khoảng 3.600 người tại các đơn vị y tế, đảm bảo bố trí nhân lực cho 550 đội tiêm và 80 đội thường trực cấp cứu. Các địa phương cũng đã chọn và bố trí được 195 địa điểm tiêm đảm bảo các yêu cầu về chuyên môn và huy động đông đảo các lực lượng tham gia hỗ trợ công tác tiêm chủng…

Việc triển khai nhanh và sớm hoàn thành tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 cho toàn dân đủ điều kiện tiêm chủng trên địa bàn tỉnh sẽ góp phần quan trọng để Quảng Ninh nhanh chóng đạt được miễn dịch cộng đồng. Qua đó, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi, an toàn để khôi phục, phát triển các hoạt động sản xuất – kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm, thu nhập cho người dân, đảm bảo để thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” trên địa bàn tỉnh…

Hoàng Yến- CDC Quảng Ninh