Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4: Thêm cơ hội bảo vệ sức khỏe người dân

Toàn tỉnh đang triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 (liều nhắc lại) cho các nhóm đối tượng theo kế hoạch nhằm tiếp tục thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Quảng Ninh là một trong những địa phương trong nước sớm triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 cho người dân.

Sau 1 tuần triển khai (từ ngày 7/6 đến nay), tỉnh đã tiêm mũi 4 cho trên 97.000 người thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên theo kế hoạch. Căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế, đối tượng tiêm mũi 4 tại Quảng Ninh gồm: Người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên bị suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 (cán bộ y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch; công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp). Theo đó, toàn tỉnh có trên 486.000 người thuộc đối tượng tiêm chủng mũi 4. Thời gian triển khai tiêm mũi 4 kéo từ ngày 7/6 đến 31/7/2022. Quảng Ninh tổ chức triển khai tiêm trước cho cán bộ y tế, lực lượng tuyến đầu, công nhân tại các doanh nghiệp ngành Than, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, sau đó đến đối tượng người dân trên địa bàn tỉnh.

Ngành Y tế tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết về nhân lực, trang thiết bị, tuyên truyền cho công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Tại các điểm tiêm, bố trí đầy đủ, khoa học khu vực chờ tiêm, khu vực tiếp đón, phòng khám sàng lọc trước khi tiêm, phòng tiêm, khu vực theo dõi sau tiêm, biển hiệu tuyên truyền về tiêm chủng.

Từ ngày 8-10/6, TP Cẩm Phả có trên 30.000 người được tiêm mũi 4, nhiều nhất tỉnh. Trong đó, công nhân, người lao động ngành Than là lực lượng sản xuất quan trọng của tỉnh thuộc đối tượng được ưu tiên tiêm trong đợt này. Ông Vũ Đức Phan, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Cẩm Phả, cho biết: Với kinh nghiệm đã tổ chức thành công nhiều đợt tiêm chủng, đơn vị đã chuẩn bị từ khu vực đón tiếp, khám sàng lọc, khu tiêm đến theo dõi sau tiêm. Công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, khoa học; chưa có trường hợp nào có phản ứng sau tiêm, sức khỏe những người được tiêm đều ổn định.

Nhân viên y tế khám sàng lọc trước tiêm mũi 4 cho công nhân Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng tại Quảng Ninh (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên).

Chịu ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh bởi dịch Covid-19 bùng phát diện rộng đầu năm 2022, thời điểm hiện tại, hơn 4.300 người lao động Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng tại Quảng Ninh (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên) đều phấn khởi khi được tiêm mũi 4. Qua rà soát đợt này, Công ty có khoảng 3.000 công nhân đủ các điều kiện về sức khỏe, đã khỏi Covid-19 đủ 3 tháng, đủ 4 tháng từ khi tiêm mũi 3 để được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4.

Anh Nguyễn Ngọc Anh, công nhân Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng tại Quảng Ninh, cho biết: “Tháng 2 vừa rồi tôi bị mắc Covid-19. Nhờ đã tiêm đủ 3 mũi vắc-xin nên chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ. Khi có chủ trương tiêm vắc-xin mũi 4, tôi đã đồng ý tiêm ngay để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Tôi rất cảm ơn sự quan tâm, ưu tiên của tỉnh cho người lao động được tiêm mũi 4 từ sớm”.

Ông Vũ Hồng Gương, Trưởng Phòng Y tế TX Quảng Yên, cho biết: Các đợt vắc-xin phân bổ về cho địa phương đều được triển khai tiêm hết, đảm bảo an toàn. Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 tiếp tục nhận được sự đồng thuận của người dân. Theo kế hoạch của thị xã, để tạo điều kiện tối đa cho hoạt động sản xuất, tiêm đợt này ưu tiên trước cho công nhân các khu công nghiệp và các doanh nghiệp trên địa bàn. Dự kiến có trên 10.000 người được tiêm đợt này. Các trường hợp còn lại tiếp tục được tiêm mũi 4 khi có vắc-xin phân bổ về.

Hiện tỷ lệ tiêm đủ 3 mũi vắc-xin phòng Covid-19 của Quảng Ninh cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 96%; dẫn đầu cả nước về tỷ lệ và tiến độ tiêm. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh của địa phương đã được kiểm soát và đẩy lùi, các hoạt động kinh tế – xã hội được khôi phục, từng bước đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Từ đầu tháng 4/2022, số ca mắc Covid-19 mới tại Quảng Ninh giảm sâu; hiện ghi nhận từ 20-30 ca bệnh/ngày; 99,5% số ca bệnh có triệu chứng nhẹ và không triệu chứng; tỷ lệ tử vong thấp hơn 10 lần so với bình quân chung cả nước, trong đó chủ yếu là người trên 80 tuổi, có bệnh lý nền nặng và chưa tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 cho người dân từ 50 tuổi trở lên tại Điểm tiêm Trường TH&THCS Đồn Đạc II (huyện Ba Chẽ).

Tuy nhiên nguy cơ tái nhiễm còn cao do nhiều người dân có tâm lý chủ quan khi cho rằng đã mắc Covid-19 sẽ không mắc lại, từ đó không áp dụng các biện pháp phòng dịch; nhiều người đã tiêm mũi 3 nhưng trải qua một thời gian dài, khả năng miễn dịch sẽ giảm đi. Mặc dù gần đây, dịch có giảm, nhiều người nhiễm thấy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, không triệu chứng nặng, nhưng những ảnh hưởng hậu Covid-19 là có và đang gây rất nhiều triệu chứng, hệ lụy khác nhau liên quan đến tim mạch, thần kinh, tiêu hóa, cơ xương khớp, nội tiết… Theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có tới 203 triệu chứng hậu Covid-19. Cho nên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 vẫn là “lá chắn” cần được củng cố, rất cần thiết phòng ngừa hiệu quả dịch bệnh. 

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho rằng: Dịch Covid-19 được kiểm soát tốt như hiện nay là nhờ hiệu quả của 3 mũi vắc-xin đã được tiêm chủng cho cộng đồng. Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ của vắc-xin không tồn tại mãi trong cơ thể. Việc tiêm mũi 4 để kéo dài khả năng đáp ứng miễn dịch đối với Covid-19, đặc biệt là những người có bệnh lý nền. Ngành Y tế tỉnh kêu gọi người dân thuộc đối tượng tiêm chủng hãy đi tiêm vắc-xin để bảo vệ thành quả chống dịch đã đạt được, tránh nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Nguyễn Hoa – Báo Quảng Ninh