Tiêm vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết có cần đề phòng muỗi đốt?

Dịch sốt xuất huyết Dengue đang có xu hướng gia tăng với nhiều biến chứng nguy hiểm, vì vậy, việc phòng bệnh trở nên cấp bách. Mới đây, thông tin Việt Nam sẽ tham gia tiêm thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết được nhiều người quan tâm. Khi tiêm vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết rồi liệu có cần đề phòng muỗi đốt?

Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bệnh sốt xuất huyết là do virus Dengue gây ra, được gọi là sốt xuất huyết Dengue (SXHD).

Sự nguy hiểm của sốt xuất huyết Dengue là khi có biến chứng, nhất là biến chứng nặng do hiện tượng thoát mạch tức là bị thoát huyết tương ra khỏi thành mạch gây truỵ tim mạch, suy thận cấp, nếu gặp ở những trường hợp kèm theo chảy máu nhiều sẽ gây mất máu cấp (chảy máu mũi nhiều, chảy máu đường tiêu hoá, rong kinh (phụ nữ) thì càng nguy kịch.

Xuất huyết nặng có thể dẫn đến đông máu rải rác lòng mạch, gây suy tim, thận cấpMột khi tim không đủ sức bơm máu, cộng với dịch huyết tương thoát ra khỏi lòng mạch máu nhiều làm cho màng tim bị tràn dịch gây ứ đọng (tràn dịch màng tim cấp).

Bên cạnh đó, thận còn phải làm việc hết công suất để bài tiết huyết tương qua nước tiểu, tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến suy thận cấp. Khi huyết tương trong cơ thể bị tràn sẽ xâm nhập vào đường hô hấp, gây viêm đường hô hấp, tràn dịch màng phổi, viêm phổi hoặc phù phổi cấp.

Một biến chứng nặng của SXHD thường gặp ở người lớn là xuất huyết não, máu chảy lan nhiều chỗ trong não (tuy biến chứng này chỉ chiếm tỷ lệ rất thấp, khoảng 1%).

Ngoài ra, SXHD có thể dẫn đến biến chứng về mắt gây mù đột ngột do xuất huyết võng mạc, làm cho mạch máu của võng mạc tổn thương khiến thị lực giảm sút hoặc xuất huyết trong dịch kính mắt.

Khi mạch máu trong mắt bị vỡ, lớp dịch này sẽ bị che phủ và hòa tan khiến người bệnh gần như bị mù mắt.

SXHD đối với nữ giới trong lứa tuổi sinh đẻ nếu mang thai có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: suy thai, sinh non, thai chết lưu. Nếu bị SXHD trong những ngày đầu mắc bệnh, bà bầu có thể bị sốt cao, khiến nhịp tim thai đập nhanh hơn, làm ảnh hưởng đến thai nhi và những ngày tiếp theo, bà bầu có nguy cơ giảm tiểu cầu dẫn đến hiện tượng chảy máu. Nếu bị SXHD trong những tháng đầu của thai kỳ, bà bầu rất dễ bị sảy thai.

Khi đã có vaccine, phòng bệnh SXHD cũng không được xem thường hoặc loại bỏ biện pháp phòng bệnh chung.

Tại sao cần tiêm vaccine phòng sốt xuất huyết Dengue?

Cùng với các biện pháp phòng muỗi đốt khác, tiêm vaccine phòng SXHD được coi là phương pháp phòng ngừa hiệu quả để ngăn ngừa SXHD xảy ra. Bởi vì, muỗi truyền bệnh SXHD có tuổi thọ rất cao và có tốc độ đẻ trứng, sinh sôi đáng kinh ngạc trong điều kiện mưa nhiều, nếu chúng mang virus Dengue thì nguy cơ rất cao gây thành dịch SXHD khi chúng đốt và hút máu người. Nếu tiêm vaccine đầy đủ và đúng lịch, người tiêm có thể giảm được nguy cơ đáng kể mắc bệnh SXHD khi bị muỗi đốt.

Ngoài ra, việc tiêm vaccine còn giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan của bệnh trong cộng đồng, giúp kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh. Bởi vì, khi tiêm phòng vaccine SXHD, vaccine có tác dụng kích thích hệ miễn dịch của cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết. Nếu người đã tiêm vaccine khi tiếp xúc với virus Dengue, hệ miễn dịch của cơ thể người đó sẽ phản ứng để sinh ra kháng thể đặc hiệu tiêu diệt virus một cách nhanh chóng, giúp cơ thể người đã tiêm vaccine phòng được bệnh ngăn ngừa được bệnh SXHD xảy ra.

Mặc dù vậy, như ở trên đã nói việc tiêm vaccine không đảm bảo 100% người tiêm sẽ không mắc bệnh SXHD, vì vậy, nếu tiếp xúc với virus, người đã tiêm vaccine vẫn có thể mắc bệnh, tuy nhiên mức độ nặng và nguy hiểm sẽ giảm đi một cách đáng kể.

Vaccine phòng sốt xuất huyết là gì?

Đặc điểm của virus Dengue gây sốt xuất huyết là có 4 type huyết thanh (hiểu nôm na là có 4 loại virus) được ký hiệu A,B,C và D. Về mặt lý thuyết cả 4 loại virus đều có khả năng gây bệnh cùng một lúc và mỗi một người đều có thể bị mắc SXHD cùng một lúc cả 4 loại virus, nhưng trong thực tế, mỗi vụ dịch SXHD xảy ra thường do một loại type huyết thanh (một loại virus) gây ra.

Ở nước ta có cả 4 type, tuy nhiên có năm gặp type này, có năm type khác xuất hiện. Vì vậy, vaccine phòng bệnh SXHD tốt nhất là loại vaccine phòng được cả 4 type huyết thanh (bốn loại virus) của virus Dengue. Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra mục tiêu là phải có một loại vaccine an toàn và hiệu quả để chống lại 4 chủng virus (4 type huyết thanh của virus Dengue) là điều cấp thiết để kiểm soát dịch bệnh.

Vừa qua, một loại vaccine ngừa sốt xuất huyết của Nhật Bản đang được thử nghiệm, bước đầu có hiệu quả phòng bệnh đối với cả 4 type virus gây bệnh sốt xuất huyết. Việt Nam là một trong những quốc gia sẽ tham gia thử nghiệm tiêm vaccine này.

Vaccine là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất đối với các bệnh truyền nhiễm, tuy nhiên với vaccine phòng bệnh cùng một liều tiêm có thể chỉ định cho cả người lớn và trẻ nhỏ, do đó cần phải thử nghiệm và có những đánh giá kỹ càng về tác động đối với sức khoẻ trước khi áp dụng rộng rãi trên cộng đồng.

Lê Giang (CDC)