Tiên Yên: Ngày đầu tiên triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Với mục tiêu phòng chống dịch chủ động,  bảo đảm độ bao phủ vắc xin sớm nhất và an toàn tiêm chủng. Ngày 27/4/2022, huyện Tiên Yên bắt đầu triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Vắc xin được sử dụng tiêm cho trẻ đợt này là vắc xin Moderna, liều lượng 0,25ml/mỗi trẻ. Để chuẩn bị tốt cho công tác tiêm chủng, các cán bộ tham gia tiêm đều được tập huấn về nội dung, cách thức tổ chức cũng như được hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm, chẩn đoán và xử trí phản vệ sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ. Đồng thời, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế Tiên Yên đã chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị y tế, xe cấp cứu, hộp thuốc cấp cứu phản vệ, trang thiết bị cấp cứu và thành lập đội phản ứng nhanh phục vụ cho buổi tiêm. Việc bố trí khu vực đón tiếp, tư vấn, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm đều được bố trí theo nguyên tắc một chiều đảm bảo khoảng cách an toàn trong phòng chống dịch..

Trong quá trình tiêm cán bộ y tế đã tư vấn cho phụ huynh và các em học sinh loại vắc xin sử dụng, liều lượng, hướng dẫn theo dõi phát hiện các phản ứng trong vòng 28 ngày sau tiêm, đặc biệt 48 giờ đầu, chế độ dinh dưỡng cho trẻ…

 Sau khi tiêm chủng, 100% trẻ được theo dõi ít nhất 30 phút để kịp thời phát hiện và xử trí những phản ứng sau tiêm. Nếu trẻ có phản ứng bất thường về sức khỏe, phụ huynh cần liên hệ với cán bộ y tế hoặc đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được xử lý kịp thời.

Theo kế hoạch huyện Tiên Yên dự kiến triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 1.692 trẻ từ ngày 27-29/4/2022.

Một số hình ảnh của buổi tiêm:

Khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm chủng vắc xin phòng, ngừa COVID-19
Kiểm tra nhiệt độ của trẻ trước khi tiêm
Khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm
Tiêm chủng vắc xin phòng ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi tại Tiên Yên

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên