Tiên Yên: Tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt VII

Từ ngày 01-02/9/2021, Trung tâm Y tế phối hợp với Phòng Y tế huyện Tiên Yên tỉnh Quảng Ninh tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 (AstraZenca) mũi 1 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường học và một số đơn vị có nguy cơ cao trên địa bàn huyện.

Theo kế hoạch đợt tiêm này, huyện Tiên Yên có 1374 người thuộc diện tiêm Covid-19 và được chia thành hai điểm tiêm tại: Trung tâm Y tế huyện và Trung tâm Văn hóa Thể thao các Dân tộc vùng Đông Bắc. Tại Trung tâm Y tế huyện tổ chức tiêm cho 434 người và Trung tâm Văn hóa Thể thao các Dân tộc vùng Đông Bắc tổ chức tiêm cho 940 người.

Người tiêm được khám sàng lọc trước tiêm

Để công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 diễn ra an toàn, hệ thống y tế huyện đã bố trí đầy đủ trang thiết bị y tế phục vụ cho buổi tiêm như: Việc bố trí khu vực đón tiếp, tư vấn, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm đều được bố trí theo nguyên tắc một chiều và đảm bảo khoảng cách an toàn trong phòng chống dịch. Trước đó, hệ thống y tế huyện Tiên Yên đã gửi giấy mời hẹn tiêm tới các cơ quan, trường học theo từng khung thời gian cụ thể để đảm bảo giãn cách, tránh tập trung đông người tại các điểm tiêm.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế Tiên Yên còn bố trí 2 tổ giám sát việc thực hiện quy trình tiêm chủng theo đúng quy định, đồng thời bố trí 3 tổ cấp cứu (1 đội tại điểm tiêm Trung tâm Văn hóa Thể thao các Dân tộc vùng Đông Bắc, 1 đội tại điểm tiêm Trung tâm Y tế huyện, 1 đội tại khoa Cấp cứu hồi sức tích cực) và chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết sẵn sàng cấp cứu và xử trí những trường hợp có phản ứng bất thường sau tiêm.

Tất cả những trường hợp trước khi tiêm vắc xin Covid-19 đều được hướng dẫn kê khai thông tin, đo thân nhiệt, khám sàng lọc và được theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm, đồng thời được hướng dẫn tự theo dõi, xử trí các phản ứng thường gặp sau tiêm, cách nhận biết các dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng để có biện pháp xử trí kịp thời, đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Ths Bác sĩ Nguyễn Bá Việt – Giám đốc TTYT Tiên Yên giám sát việc tiêm chủng

Sau 2 ngày triển khai, huyện Tiên Yên đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 1321 người. Đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện trường hợp nào có phản ứng nặng trong và sau tiêm vắc xin Covid-19. Các trường hợp tiêm xong được trao giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Trước đó, huyện Tiên Yên đã triển khai 6 đợt tiêm vắc xin Covid-19 với hơn 2400 liều, tiêm đủ 2 mũi cho hơn 1100 người và mũi 1 cho hơn 100 người là lực lượng tuyến đầu chống dịch gồm Ban chỉ đạo cấp huyện, xã, cán bộ y tế và các cơ quan, đơn vị có nguy cơ cao.

Cán bộ y tế thực hiện tiêm vắc xin Covid-19

Việc tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid cho lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 và các cán bộ, giáo viên, nhân viên tại các trường học đã giúp cho các giáo viên yên tâm công tác, đồng thời đảm bảo an toàn cho môi trường học tập của các em học sinh trong năm học mới.

                                                                         Tuấn Hùng -TTYT Tiên Yên