Tổng cục Dân số – KHHGĐ làm việc với Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh

Sáng ngày 23/6/2022, Đoàn công tác của Tổng cục Dân số – KHHGĐ do ông Lê Minh Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh về công tác bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực dân số trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hoàng Văn Hy, Chi cục trưởng cùng các cán bộ, chuyên viên Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh đón tiếp đoàn.

Đồng chí Vũ Thuý Chung, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh trình bày báo cáo về công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn lực dân số trên địa bàn tỉnh

Trong thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện tốt các đề án, Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh luôn quan tâm, chú trọng đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số; thường xuyên cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ do Tổng cục và các đơn vị liên quan tổ chức. Tính đến năm 2022, toàn tỉnh có 56/58 viên chức dân số tuyến huyện (đạt 96,5%), 171/178 viên chức tuyến xã (đạt 96%) đã được đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ dân số – KHHGĐ đạt chuẩn viên chức dân số; 75 viên chức tuyến huyện, 199 viên chức tuyến xã thực hiện dịch vụ Dân số – KHHGĐ/SKSS đã được đào tạo và cấp chứng chỉ; 1.462 cộng tác viên dân số thực hiện nhiệm vụ về công tác dân số. Hằng năm, Chi cục luôn bám sát chỉ đạo, rà soát nguồn lực để kịp thời điều chỉnh, xây dựng và hoàn thiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ dân số các cấp.

Quang cảnh buổi làm việc

Bên cạnh những trao đổi, thảo luận về khó khăn trong quá trình triển khai công tác Dân số – KHHGĐ tại Quảng Ninh, các đại biểu tham dự cũng thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề về chương trình đào tạo chuyên sâu cho nhóm cộng tác viên dân số, chế độ chính sách hay những bất cập trong công tác giảng dạy, bồi dưỡng giảng viên dân số tuyến tỉnh và tuyến huyện. Qua đó đưa ra những giải pháp nhằm tháo gỡ, đảm bảo chất lượng và hiệu quả cho công tác dân số trong thời gian tới.

Ông Lê Minh Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Dân số – KHHGĐ phát biểu tại hội nghị

Kết luận buổi làm việc, Đoàn công tác ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã thực hiện được của Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh thời gian qua. Đơn vị đã làm tốt công tác chỉ đạo, tham mưu cho Sở y tế và UBND tỉnh đảm bảo hoạt động được triển khai hiệu quả đến tận các địa phương. Đối với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Đoàn sẽ tổng hợp và điều chỉnh dựa trên cơ sở thực tiễn. Bên cạnh đó, Chi cục cũng cần hoàn thiện và xây dựng chương trình đào tạo cho cán bộ dân số cơ sở theo hướng dẫn của Bộ Y tế, quan tâm nhiều hơn đến chất lượng giảng dạy cũng như những cơ chế hỗ trợ để mạng lưới cộng tác viên dân số ngày càng được mở rộng cả về số lượng và chất lượng.

Đồng chí Hoàng Văn Hy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị

Cảm ơn những chia sẻ và đóng góp của Đoàn công tác, đồng chí Hoàng Văn Hy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh cho biết: Chi cục sẽ tiếp thu và hoàn thiện những nội dung được yêu cầu trong thời gian sớm nhất. Đồng chí hy vọng những chương trình đào tạo của Bộ và Tổng cục trong thời gian tới sẽ tập trung vào kiến thức chuyên sâu và mở rộng đối tượng tham dự để cộng tác viên dân số có thể tiếp cận cụ thể hơn. Đồng chí mong muốn, Ngành Dân số Quảng Ninh sẽ tiếp tục được Tổng cục quan tâm và hỗ trợ nhằm nâng cao hơn nữa và đảm bảo sự phát triển bền vững của tỉnh.

Đoàn kiểm tra, làm việc tại TTYT thành phố Hạ Long

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn đã đi kiểm tra thực tế và trao đổi về chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở tại TTYT thành phố Hạ Long. Theo kế hoạch, từ chiều ngày 23/6/2022 Đoàn sẽ kiểm tra và làm việc tại Cẩm Phả, Hải Hà và thành phố Móng Cái.

Cán bộ Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh chụp ảnh lưu niệm với Đoàn công tác

Thanh Nga, Tuấn Anh (CDC)