TP. Uông Bí: Hơn 7.000 học sinh các cấp hoàn thành tiêm chủng mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Từ ngày 24-26/11/2021, thành phố Uông Bí đã hoàn thành tiêm chủng mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 7.000 trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn.

Học sinh được xếp theo các lớp, sàng lọc kỹ lưỡng trước khi vào tiêm

Theo đó, để đảm bảo an toàn tiêm chủng, Trung tâm y tế thành phố Uông Bí đã phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng của các huyện, thành, thị, Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương để triển khai các điểm tiêm lưu động – tiêm ngay tại các trường học nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ tham gia tiêm chủng; huy động tối đa các đơn vị y tế trên địa bàn toàn tỉnh để tổ chức bảo đảm an toàn trong tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Các khâu, bước khám sàng lọc, thực hành tiêm chủng, chờ sau tiêm, tư vấn dặn dò học sinh sau khi tiêm, theo dõi sau tiêm khi học sinh trở về nhà… đều đã được lên phương án. Tại mỗi điểm tiêm, các đơn vị bố trí đội cấp cứu lưu động xử lý cấp cứu những tai biến có thể xảy ra, hoàn thành việc lập danh sách, thông báo cho trẻ đến tiêm theo khung giờ để đảm bảo không tập trung quá đông trong cùng một thời điểm; bố trí giữ khoảng cách trong khi chờ đến lượt tiêm vắc-xin.

Quá trình triển khai tiêm chủng thống nhất, luôn có sự kiểm tra, giám sát của các đơn vị chuyên môn

Phòng theo dõi phản ứng sau tiêm được bố trí thông thoáng, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị cần thiết

Quá trình tổ chức tiêm được thành phố thực hiện theo quy trình khép kín, an toàn theo đúng các yêu cầu kỹ thuật của Bộ Y tế. Ngoài lực lượng nhân sự của 16 tổ tiêm chủng do ngành y tế phụ trách, các xã phường còn huy động lực lượng tình nguyện viên từ công an, quân sự, đoàn thanh niên, giáo viên, cán bộ các đoàn thể tham gia hỗ trợ công tác tiếp đón, phân luồng, khai báo y tế, sắp xếp giữ khoảng cách, giữ gìn an ninh trật tự, nhập dữ liệu vào hệ thống tiêm chủng ở các điểm tiêm ngừa. Ngay sau khi kết thúc tiêm chủng, các ngành chức năng trên địa bàn thành phố vẫn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về lợi ích tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, các phản ứng phụ sau tiêm để các em học sinh có thể tự theo dõi sức khỏe, liên lạc với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

Thanh Nga (CDC Quảng Ninh)