Trạm Y tế Xã Quan Lạn chú trọng công tác y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe người dân biển đảo

Với chức năng cung cấp, thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn. Trong những năm qua, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ Trạm Y tế xã Quan Lạn luôn nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu y tế, nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh và nỗ lực thực hiện công tác dự phòng, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân trên địa bàn.

Trạm Y tế xã Quan Lạn hiện có 06 cán bộ, trong đó, 01 bác sĩ, 02 y sĩ và 03 điều dưỡng,  hộ sinh. Xác định là tuyến đầu chăm sóc sức khỏe cho người dân và đáp ứng mọi nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao, mặc dù với vị trí địa lý biển đảo cách xã đất liền, điều kiện kinh tế, xã hội còn gặp nhiều khó khăn, nhưng ngay từ đầu năm trạm đã tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với trình độ chuyên môn của từng cán bộ, bám sát chỉ tiêu kế hoạch để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tình với nhân dân, những ca bệnh thông thường luôn được cán bộ của trạm chẩn đoán, xử trí nhanh chóng tại trạm. Các ca bệnh phức tạp, vượt quá khả năng được chuyển lên tuyến trên kịp thời, không để xảy ra sai sót.

Để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cán bộ trong trạm thường xuyên đổi mới phương pháp làm việc, trau dồi kiến thức, tích cực tham gia các lớp tập huấn do tuyến huyện, tỉnh tổ chức. Song song với hoạt động chuyên môn, việc rèn luyện y đức thường xuyên được chú trọng, không ngừng nâng cao tinh thần thái độ phục vụ và chăm sóc người bệnh. Sự nỗ lực của tập thể cán bộ nơi đây không chỉ khẳng định bằng những chuyển biến tích cực trong kết quả công tác y tế hàng nằm của xã, mà còn được minh chứng bằng tình cảm, sự tin tưởng giúp người dân yên tâm bám biển

Người dân xã đảo đến khám và được tư vấn, tuyên truyền giao dục sức khỏe

Bên cạnh đó,công tác phòng, chống dịch bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe luôn được trạm Y tế chú trọng, hàng năm trạmchủ động phối hợp với các ban, ngành của xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giám sát bệnh thông qua mạng lưới cộng tác viên dân số, Trưởng thôn từ đó kịp thời chủ động phương tiện, thuốc phòng dịch. Cán bộ trạm thay phiên xuống tận địa bàn, đến từng gia đình tuyên truyền, tư vấn, vận động người dân xoá bỏ những tập tục lạc hậu, giữ gìn vệ sinh môi trường, ăn ở hợp vệ sinh và nâng cao ý thức khám chữa bệnh, chủ động, nâng cao y thức phòng chống dịch bệnh, phòng chống bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.Để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác, Trạm Y tế xã Quan Lạn thường xuyên phối hợp với UBND xã, theo dõi, giám sát những người đi làm ăn xa về, để theo dõi tình hình sức khỏe và những triệu trứng của dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bác sĩ Nguyễn Đức Anh, Phó Trưởng trạm Y tế Quan Lạn cho biết: “ Để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, ngay từ đầu năm Trạm đã tích cực tham mưu, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên triển khai kế hoạch hoạt động, huy động các ban nghành đoàn thể tham gia các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, công tác phòng chống dịch bệnh cho người dân trên địa bàn đều được đôn đốc, giám sát chặt chẽ và cơ bản đều hoàn thành tốt các chỉ tiêu chuyên môn được giao”.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, việc đeo khẩu trang được duy trì và triển khai khi người dân đến khám.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Trạm Y tế xã Quan Lạn tiếp tục tổ chức tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân gắn với việc thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt các bệnh mới nổi bằng nhiều hình thức; tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn để đáp ứng ngày càng tốt hơn trong nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân xã đảo.

Hoàng Yến -CDC Quảng Ninh