Trạm Y tế xã Quảng Sơn: Thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân.

Quảng Sơn là xã biên giới vùng cao nằm ở phía Tây Bắc của huyện Hải Hà với trên với trên 6,7 km đường biên giới giáp Trung Quốc, xã có 12 thôn, dân số hiện tại là 4205 người với 5 dân tộc sinh sống. Mặc dù trong thời gian qua điều kiện phát triển kinh tế, xã hội còn gặp nhiều khó khăn nhưng công tác khám chữa bệnh và sơ cấp cứu ban đầu tại trạm y tế xã Quảng Sơn luôn được đảm bảo, ngoài ra còn thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế nhất là ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Cán bộ y tế Trạm Y tế Quảng Sơn tư vấn sức khỏe cho người dân tộc thiểu số

Nguồn nhân lực y tế gồm 7 cán bộ, bác sĩ, y sĩ, nữ hộ sinh, điều dưỡng, dân số những năm qua, đội ngũ y tế tại Trạm Y tế xã Quảng Sơn không ngừng nỗ lực nâng trình độ chuyên môn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hàng tháng, trạm khám và điều trị cho hơn 280 lượt bệnh nhân; thực hiện tốt công tác phân loại, theo dõi, quản lý người bệnh như lập danh sách quản lý sức khỏe, phụ nữ có thai, người tàn tật, quản lý sức khỏe người cao tuổi, các đối tượng mắc bệnh mãn tính không lây nhiễm. Người bệnh đến trạm được sơ cấp cứu kịp thời, chuyển tuyến các trường hợp ngoài khả năng chuyên môn, không để xảy ra biến chứng do chuyển tuyến chậm, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Anh Nông Văn Tâm, Thôn Quảng Mới chia sẻ: “ Con trai tôi 5 tuổi, cháu bị ho nhiều, sau khi đến trạm y tế xã Quảng Sơn thăm khám được các bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm phế quản và cấp thuốc điều trị trong 5 ngày. Hôm nay tôi đến để tái khám cho cháu, hiện tại cháu đã không còn ho nữa và có thể đi học bình thường. Gia đình tôi rất tin tưởng khi khám tại trạm y tế xã.”

Với quan điểm dự phòng tích cực và chủ động, Trạm Y tế xã Quảng Sơn đã xây dựng các kế hoạch và phương án phòng, chống dịch theo mùa. Trạm luôn bám sát các chỉ tiêu để thực hiện tốt chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Từ đầu năm đến nay, trên 68 trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ theo quy định, không để xảy ra tai biến; 260 trẻ em dưới 3 tuổi được uống Vitamin A, tư vấn dinh dưỡng; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản – kế hoạch hóa gia đình thường xuyên được quan tâm, phụ nữ mang thai được chăm sóc thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm  phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu, tư vấn thực hiện các xét nghiệm HIV và viêm gan B tại tuyến huyện.

Cán bộ CDC Quảng Ninh kiểm tra, giám sát công tác phòng chống HIV/AIDS tại trạm

Công tác dân số trên địa bàn xã được quan tâm chỉ đạo có hiệu quả từ Đàng ủy, chính quyền và sự phối hợp của các Ban, ngành, đoàn thể. Đội ngũ cộng tác viên dân số đã làm tốt công tác truyền thông và cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho các đối tượng. Mặc dù trong xã chiếm phần lớn là người dân tộc thiểu số, song các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đều được tuyên truyền và nắm bắt kiến thức về kế hoạch hóa gia đình. Các chương trình nâng cao chất lương dân số trên địa bàn cũng được đẩy mạnh triển khai như: Tầm soát chẩn đoán trước sinh, hoạt động tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ dân số – KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên, tư vấn tiền hôn nhân, các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh…

Trong công tác truyền thông, Trạm Y tế xã Quảng Sơn tổ chức công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng nhiều hình thức: Tổ chức chiến dịch truyền thông tại cơ sở, lồng ghép tại các buổi họp bản, qua hệ thống panô, áp phích, loa truyền thanh của xã. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã, trường học trên địa bàn triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho bà mẹ, trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, suy dinh dưỡng ở trẻ em…Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của Nhân dân về công tác chăm sóc sức khỏe.

Trước tình hình dịch bệnh Covid–19, với vị trí là một xã biên giới, trạm nghiêm túc, khẩn trương thực hiện theo sự chỉ đạo của tuyến trên. Tham mưu cho UBND xã xây dựng các kế hoạch, các quyết định về Ban chỉ đạo cấp xã, tổ tự quản tại thôn, tổ trực chốt, tổ tuyên truyền, đội phản ứng nhanh về công tác phòng, chống dịch Covid 19 trên địa bàn xã. Đẩy mạnh công tác truyền thông đến từng thôn qua các bài tuyên truyền, thông điệp và hướng dẫn phòng chống dịch qua các hệ thống loa phát thanh. Phối hợp với các Ban, Ngành, Đoàn thể đặc biệt là Công an xã lấy thông tin khai báo y tế với những đối tượng đi làm ăn xa về địa phương. Hướng dẫn theo dõi và tự cách ly tại nhà với các đối tượng trở về từ vùng dịch…

Để triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn xã Quảng Sơn, trạm y tế xã đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của xã ban hành kế hoạch chi tiết tổ chức thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 các đợt trong năm 2021. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo từ khâu lập danh sách đối tượng cho đến thực hiện các quy trình khác trong tiêm chủng, các buổi tiêm đã diễn ra an toàn. Tính đến hiện tại trên địa bàn xã đã có 3.2260 người dân được tiêm vắc xin Covid-19 chiếm 76,7% dân số toàn xã.

Người dân xã Quảng Sơn tiêm vắc xin Covid-19

Đồng chí Đồng Mạnh Hùng – Bí Thư Đảng Ủy, Chủ tịch HĐND xã Quảng Sơn cho biết: “ Quảng Sơn là một xã vùng cao biên giới với tỉ lệ người dân tộc thiểu số chiếm 95,8%, điều kiện sống và nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế. Chính vì thế trong thời gian qua, chính quyền địa phương luôn xác định việc quan tâm sức khỏe đời sống cho người dân là rất quan trọng. Với tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuyên truyền về phòng chống dịch được triển khai bài bản, hướng dẫn kỹ càng kết hợp với đó là công tác phòng chống một số dịch bệnh khác. ”

Tuy cơ sở vật chất và điều kiện kinh tế, xã hội còn gặp nhiều khó khăn, Trạm y tế xã Quảng Sơn vẫn không ngừng phát huy những kết quả đạt được, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế; quan tâm củng cố và kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở; phấn đấu để người dân có điều kiện được tiếp cận và hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có chất lượng, mọi người đều được sống trong cộng đồng an toàn, phát triển tốt về thể chất và tinh thần.

Hoàng Yến – CDC Quảng Ninh