Trạm Y tế xã Thanh Lân huyện Cô Tô đẩy mạnh công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm 2021 đến nay, Trạm Y tế xã Thanh Lân đã tích cực triển khai hoạt động khám, chữa bệnh và các chương trình y tế. Nhờ đó, công tác khám, chữa bệnh tại Trạm luôn được duy trì và từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Trạm Y tế xã Thanh Lân đã xây dựng, triển khai kế hoạch chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân của xã trong tình hình mới đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19. Thực hiện rà soát, khai báo y tế, sàng lọc, đối với tất cả những người vào Trạm; triển khai ứng dụng quét mã QRcode  kiểm soát phòng dịch. Tại Trạm luôn tuân thủ các biện pháp 5K theo quy định như đeo khẩu trang, bố trí dung dịch sát khuẩn tay nhanh thuận tiện cho người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Ngoài ra, các cán bộ, nhân viên y tế của Trạm còn tích cực tuyên truyền cho người dân thực hiện đầy đủ thông điệp 5K; thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 trên diện rộng cho toàn dân đạt 98%; kết hợp tuyên truyền phòng chống Covid-19 trong các cuộc họp như họp phụ nữ, họp thanh niên, họp Hội cựu chiến binh, trong các cuộc thăm hộ gia đình; phối hợp với nhà trường tuyên truyền phòng, chống Covid-19 cho học sinh. Y sĩ Phùng Thị Tâng, Trạm Y tế xã Thanh Lân cho biết: “Hiện nay tất cả người dân ra vào huyện Cô Tô, cũng như xã đảo Thanh Lân đều phải có chứng nhận đã tiêm 02 mũi vắc xin phòng, chống Covid-19 và có giấy xác nhận âm tính với vi rút Sars-CoV-2. Bên cạnh đó, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 xã Thanh Lân quản lý chặt chẽ người ra vào xã, nên hầu hết các tàu thuyền chở người dân, du khách đến Thanh Lân công tác, làm việc chúng tôi đều nắm được thông tin trước khi họ cập bến tại xã đảo”.

Cán bộ Trạm Y tế xã Thanh Lân luôn lồng ghép tuyên truyền phòng, chống Covid-19 cho người dân trong các buổi khám, tư vấn sức khỏe

Thanh Lân có 03 thôn với tổng số 1.544 nhân khẩu, người dân sống chủ yếu bằng nghề biển, nên thường xuyên di chuyển. Trong năm qua, mặc dù điều kiện công tác còn khó khăn, trang thiết bị phục vụ hoạt động chuyên môn còn thiếu, đặc biệt còn chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, các sở, ngành cùng với sự đoàn kết, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, trạm đã duy trì, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh và khám, chữa bệnh cho người dân trên đảo. Trong 11 tháng năm 2021, Trạm đã triển khai khám chữa bệnh cho 1.659 lượt người; xử lý kịp thời những trường hợp tai biến sản khoa, do vậy mà rất nhiều năm không có trường hợp tử vong mẹ và con trên địa bàn xã.

Siêu âm thai cho sản phụ tại Trạm y tế xã Thanh Lân

Không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, trạm còn thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Hằng năm có trên 90% trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ; trên 90% trẻ trong độ tuổi được uống vitamin A, tư vấn dinh dưỡng. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được quan tâm; phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu. Hàng năm, trạm lập danh sách và tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi, qua đó phát hiện kịp thời những bệnh người cao tuổi thường gặp như: Tăng Huyết áp, Tiểu đường, tai biến mạch máu não,… 

Công tác tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe cho nhân dân luôn được trạm chú trọng bằng nhiều hình thức sinh động, như thông qua các chiến dịch truyền thông, qua các cuộc trao đổi, họp thôn, qua hệ thống pa nô, áp phích, phát trên hệ thống loa truyền thanh xã, qua đội ngũ cộng tác viên y tế thôn bản,…Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc: Vệ sinh phòng bệnh; vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; phòng, chống sốt rét, lao, HIV; phòng chống bệnh tay chân miệng, bệnh sốt xuất huyết ,…và các bệnh không lây nhiễm, Dân số -KHHGĐ, phòng chống tệ nạn xã hội… Thông qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn về công tác chăm sóc sức khỏe.

Thời gian tới, Trạm Y tế xã Thanh Lân tiếp tục tham mưu cho UBND xã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo từng cấp độ, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương; đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân; triển khai các chương trình mục tiêu y tế, dân số theo các chỉ tiêu kế hoạch được giao…Hy vọng rằng, với sự chủ động về mọi mặt của Trạm Y tế sẽ góp phần bảo vệ thành quả chống dịch và nâng cao sức khỏe nhân dân tại xã đảo.

Ngọc Phượng, CDC Quảng Ninh