Cách ly y tế tại nhà cần nâng cao trách nhiệm của cá nhân với cộng đồng

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc cách ly y tế người nhiễm, nghi nhiễm, người tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm và những người từ vùng dịch trở về có ý nghĩa rất quan trọng để khoanh vùng dịch, hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng. Và yếu tố quyết định hiệu quả của biện pháp này phụ thuộc vào mỗi cá nhân tự giác thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch trong thời gian cách ly y tế tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Anh N.T.B ở phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long đang thực hiện ngày thứ 14 cách ly y tế tại nhà. Trước đó, anh N.T.B nhập cảnh từ Campuchia về và đã thực hiện cách ly tập trung tại tỉnh Tây Ninh 21 ngày. Đang độ tuổi thanh niên, thích vận động vui chơi, nay phải cách ly một mình ở phòng riêng trong thời gian dài cảm giác buồn, bức bối là điều không thể tránh khỏi, nhưng anh chia sẻ: “Mới đầu thực hiện cách ly, cả ngày chỉ xem điện thoại mình cũng thấy buồn chán. Nhưng trải qua 21 ngày cách ly tập trung tại Tây Ninh và khi về Hạ Long thấy các cán bộ y tế vất vả chống dịch mà vẫn quan tâm hướng dẫn chu đáo, nhắc mình theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hàng ngày, chú ý vệ sinh, ăn uống trong phòng riêng, không tiếp xúc trực tiếp với người trong nhà… nên mình cũng ý thức được trách nhiệm của mình, chỉ ở trong phòng và thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ y tế, đảm bảo sức khỏe của mình và không làm lây nhiễm bệnh cho người nhà nếu chẳng may mình mắc bệnh.”

Cũng đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, chị Ngô Thị Bích Thủy làm việc tại Vinpearl Hạ Long trở về tỉnh Quảng Ninh sau chuyến công tác cùng 95 cán bộ của Tập đoàn Vingroup vào thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ công tác chống dịch. Chị Thủy cùng các đồng nghiệp tham gia phân luồng, hướng dẫn người dân đến lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Chị cho biết: “Chứng kiến áp lực công việc hàng ngày, hàng giờ đè nặng lên vai những cán bộ y tế trong đó mà mình được ở nhà cách ly như thế này tuy bất tiện so với cuộc sống thường ngày nhưng thật sung sướng.”

 Chia sẻ về kinh nghiệm tự cách ly y tế tại nhà, chị Thủy cho biết thêm: “Trước khi được về cách ly tại nhà, mình gọi điện thông báo cho gia đình và thống nhất là chồng với con trai sẽ sang ở nhà ông bà để mình cách ly một mình trong nhà. Khi về đến nhà thì đồ ăn và các vật dụng cần thiết đã được người nhà chuẩn bị sẵn. Thỉnh thoảng cần mua thêm đồ ăn thì gọi điện nhờ người thân mua hộ rồi treo ngoài cửa mình lấy sau. Anh, chị em họ hàng cũng ở gần nhà mình nhưng mọi người đều hiểu về sự nguy hiểm của dịch bệnh nên không ai sang chơi mà gọi điện hỏi thăm. Cơ quan thì gửi video bài thể dục mẫu, yêu cầu tập và quay lại clip hàng ngày nên mình cũng thấy thoải mái và tự chăm sóc sức khỏe tốt hơn.”

Đảm bảo đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị khi cách ly tại nhà

Theo số liệu báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, trong đợt dịch thứ 4, tính từ ngày 27/4 đến ngày 25/7 trên địa bàn tỉnh có 15.051 trường hợp phải cách ly y tế tại nhà. Và đến ngày 25/7, còn 1.321 trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, trong đó: Cẩm Phả 432 người, Hạ Long 297 người, Đông Triều 195 người, Uông Bí 147 người,… Tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện tốt trách nhiệm tự giác cách ly y tế tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế như anh N.T.B và chị Ngô Thị Bích Thủy. Một số trường hợp mặc dù thuộc diện cách ly nhưng vẫn tiếp xúc thường xuyên với những người trong gia đình, thậm chí vẫn có khách đến nhà chơi… dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch và gây khó khăn cho công tác khoanh vùng, kiểm soát dịch của các lực lượng đang ngày đêm chống dịch.

Dịch Covid-19 với các biến chủng mới có tốc độ lây lan từ người sang người nhanh hơn, nguy hiểm hơn. Vì vậy người dân chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và hướng dẫn của lực lượng chức năng tại địa phương là yếu tố then chốt trong cuộc chiến chống lại đại dịch nguy hiểm này.

Mỗi người cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý phải đi cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà khi được cơ quan chức năng yêu cầu. Trường hợp phải cách ly y tế tại nhà thì người dân cần thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

Cách ly đủ số ngày theo quy định. Tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà sau khi kết thúc cách ly y tế theo quy định.

Tuyệt đối không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly.

Thực hiện đầy đủ Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn và khuyến cáo của Bộ Y tế. Cài đặt và sử dụng các phần mềm khai báo y tế điện tử. Thực hiện khai báo y tế hàng ngày và thông báo cho cán bộ y tế khi có biểu hiện ho, sốt, đau rát họng, khó thở…

Phối hợp với cán bộ y tế để được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong quá trình cách ly theo quy định.

Đồng thời, người ở cùng nhà cần đảm bảo đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu cách ly y tế tại nhà đối với người cách ly. Thực hiện vệ sinh khử khuẩn và thu gom rác thải hàng ngày theo quy định. Theo dõi, giám sát, nhắc nhở người cách ly thực hiện đúng các yêu cầu về cách ly y tế phòng, chống dịch Côvid-19, không ra khỏi nhà và cách ly đủ thời gian theo quy định. Không tiếp xúc gần với người cách ly. Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế). Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở.

Hướng dẫn khử khuẩn, quản lý chất thải khi cách ly y tế tại nhà

Người ở cùng nhà cũng phải tự theo dõi sức khỏe. Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế. Phối hợp với cán bộ y tế để được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Người ở cùng nhà hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, thực hiện Thông điệp 5K và ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

Hải Ninh (CDC Quảng Ninh)