Trên 12.000 người dân tự đóng góp kinh phí để xét nghiệm tầm soát Covid-19

Để ứng phó với tình trạng có thể xuất hiện các trường hợp F0 không rõ nguồn lây trong cộng đồng, cùng với việc triển khai tập trung tầm soát Covid-19 bằng test nhanh cho toàn dân phường Phường Đông, TP Uông Bí cũng đồng thời chỉ đạo tầm soát diện rộng cho 3 khu vực có xuất hiện nhiều F0 trên địa bàn phường Phương Nam bao gồm Phong thái, Hiệp Thanh và Bạch Đằng II.

Nhận thức rất rõ tác động của việc tầm soát diện rộng nhằm bóc tách F0 ta khỏi cộng đồng, nhanh chóng lấy lại địa bàn an toàn, đồng thời trên cơ sở đồng thuận của nhân dân, phường Phương Nam đề xuất TP Uông Bí cho triển khai tầm soát Covid-19 diện rộng trên cả 14/14 thôn, khu thuộc phường, với tổng số dân cần tầm soát là trên 12.000 người. Kinh phí tầm soát Covid-19 lần này do người dân Phương Nam tự đóng góp và phường huy động xã hội hóa từ các nguồn khác.

phường Phương Nam đề xuất TP Uông Bí cho triển khai tầm soát Covid - 19 diện rộng trên cả 14/14 thôn, khu thuộc phường, với tổng số dân cần tầm soát là trến 12.000 người

Phường Phương Nam đề xuất TP Uông Bí cho triển khai tầm soát Covid-19 toàn dân, với tổng số trên 12.000 người

Theo bà Nguyễn Thị Dáng, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Nam, với số lượng người cần tầm soát như trên, phường Phương Nam đã sử dụng số vật tư trên 6.000 bộ kit test nhanh mẫu gộp 3, 5, 7 cùng 20.000 tăm bông lấy dịch và nhiều vật tư sát khuẩn, dụng cụ đè lưỡi, quần, áo, găng tay bảo hộ…  Lực lượng thực hiện tầm soát bao gồm hơn 10 đội y tế thực hiện công tác chuyên môn và nhiều nhân lực hỗ trợ khác.

Tính đến hết ngày hôm qua, 13/11, toàn phường Phương Nam đã tầm soát Covid-19 cho trên 11.000 người. Với trên 1.000 lao động, học sinh đã được doanh nghiệp, trường học trên địa bàn phường đã tiến hành tầm soát bằng phương pháp test nhanh trước đó, cũng như số lượng F1, F2 đã được xét nghiệm, cách ly, quản lý. Như vậy Phương Nam đã hoàn thành tầm soát Covid – 19 cho trên 12.000 dân, đạt 100% kế hoạch đề ra, đạt trên 90% tổng số dân trên địa bàn.

TP Uông Bí hỗ trợ phường Phương Nam nhanh lực chuyên môn. Phần kinh phí mua test kit và các vật tư y tế cần thiết khác do người dân Phương Nam tự đóng góp.

TP Uông Bí hỗ trợ phường Phương Nam nhân lực chuyên môn. Phần kinh phí mua test kit và các vật tư y tế cần thiết khác do người dân Phương Nam tự đóng góp.

Việc phường Phương Nam chủ động huy động nguồn lực xã hội hóa tầm soát Covid-19 diện rộng cho thấy sự quyết liệt của chính quyền địa phương, đặc biệt là sự vào cuộc ủng hộ, tinh trần trách nhiệm và ý thức phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe của mỗi người dân Phương Nam. Đáng nói Phương Nam không nằm trong nhóm phường khá giả của TP Uông Bí, điều kiện kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn hạn chế.

Theo ông Nghiêm Xuân Cường, Bí thư Thành ủy Uông Bí, việc xã hội hóa trong tầm soát Covid-19 sẽ là nền tảng cơ sở bền vững để chống dịch, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, vẫn xuất hiện các ca F0 trong cộng đồng, trong đó có cả những ca chưa rõ nguồn lây. Ngay tại TP Uông Bí, hiện 9/10 xã, phường đã có dịch; tổng số F0 đến thời điểm này là 83 trường hợp. Còn trên toàn tỉnh, ngoài 2 trọng điểm Đông Triều, Uông Bí, dịch Covid-19 đã xuất hiện rải rác nhiều địa phương khác, đặc biệt là những ngày gần đây dịch đã lan đến một số huyện miền Đông.

Người dân khu Cẩm Hồng thực hiện lấy mẫu test nhanh Covid - 19.

Người dân khu Cẩm Hồng thực hiện lấy mẫu test nhanh Covid – 19.

Cũng theo ông Nghiêm Xuân Cường, hiện ngoài 2 phường là Phương Đông, Phương Nam đã hoàn thành tầm soát Covid-19 toàn dân, TP Uông Bí đang vận động người dân của 7/9 phường đã có dịch còn lại chủ động tầm soát Covid-19, nhanh chóng làm sạch địa bàn, góp phần vào hiệu quả phòng, chống dịch.

(Nguồn: Báo Quảng Ninh)