Trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch và công tác tiêm chủng phòng COVID-19

Chiều ngày 21/9/2022, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với Sở Y tế 63 tỉnh/thành phố trong cả nước về tăng cường công tác phòng chống dịch và công tác tiêm chủng phòng COVID-19. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Sở y tế Quảng Ninh

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chức năng thuộc Sở; lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo cán bộ khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, khoa Truyền thông GDSK (CDC Quảng Ninh); lãnh đạo, cán bộ chuyên môn Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Bộ Y tế)

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh trong nước được kiểm soát, đặc biệt công tác phòng, chống dịch COVID-19, tuy nhiên số ca mắc mới, nhập viện, ca nặng đang có chiều hướng gia tăng. Thời gian gần đây, cả nước ghi nhận nhiều biến thể phụ của COVID-19 với khả năng lây lan nhanh hơn; tỷ lệ tiêm vắc xin cho trẻ em tại nhiều địa phương còn thấp. Cùng với đó là nguy cơ xâm nhập từ nước ngoài của các dịch bệnh như đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính…Do đó các địa phương cần có biện pháp quyết liệt trong đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng liều cơ bản và liều nhắc lại ở các nhóm tuổi, nhất là trẻ em, xây dựng phương án phòng chống dịch đối với những dịch bệnh truyền nhiễm mới để không bị động khi dịch xảy ra. Tăng cường công tác truyền thông về lợi ích của tiêm vắc xin phòng COVID-19, các biện pháp chủ động trong phòng chống dịch bệnh cho người dân và thực hiện nghiêm khuyến cáo V2K của Bộ Y tế. 

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở chủ trì tham dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Quảng Ninh

Hội nghị đã được nghe báo cáo về số lượng tiêm vắc xin phòng COVID-19, báo cáo về dữ liệu tiêm chủng được cập nhật tại các địa phương; Cập nhật hướng dẫn mới về đeo khẩu trang phòng COVID-19…đồng thời hỏi đáp, chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn trong quá trình triển khai tại địa phương.

Tính đến hết ngày 20/9/2022, Quảng Ninh ghi nhận 359.142 trường hợp mắc COVID-19 (nhập cảnh 228 ca, nội địa 358.914 ca). Tính trong ngày 20/9/2022, tỉnh ghi nhận 131 ca nhiễm COVID-19 tại 10/13 huyện thị trên địa bàn tỉnh, trong đó, học sinh chiếm 16,03% tổng số ca mắc trong ngày. Dự báo thời gian tới có thể bùng phát các ổ dịch nhỏ rải rác tại nơi làm việc và trường học. Hiện tại Ngành Y tế vẫn đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch, tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiểm tra, giám sát, kịp thời khoanh vùng ổ dịch, hạn chế khả năng lây lan diện rộng. Công tác tiêm chủng vẫn tiếp tục được triển khai với tỉ lệ hoàn thành tiêm chủng và độ bao phủ vắc xin cho các nhóm tuổi ở mức cao. Trong thời gian tới, Ngành sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung nguồn lực hoàn thành mục tiêu tiêm chủng, tăng cường công tác truyền thông giúp người dân chủ động trong phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm, kiểm soát chặt tại khu vực cửa khẩu, sẵn sàng phương án phòng chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ…

Thanh Nga, Tuấn Anh (CDC)