Trung tâm y tế Cô Tô đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5- 12 tuổi

Thực hiện kế hoạch số 21/KH-BCĐ ngày 20/04/2022 của UBND huyện Cô Tô. Ngày 28/04/2022 huyện Cô Tô triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt I cho trẻ từ đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi. Với vai trò là đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện về chuyên môn trong triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ, Trung tâm y tế huyện Cô Tô đã làm tốt công tác y tế, đảm bảo tiêm chủng an toàn, đồng bộ và nhanh chóng.

Trong ngày đầu tiên, huyện Cô Tô đã tiêm tổng số 280 liều vacxin phòng COVID-19 cho trẻ đủ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi. Chiến dịch tiêm thực hiện đồng loạt tại cả 3 địa phương: Thị trấn Cô Tô (160 liều), xã Đồng Tiến (80 liều) và xã Thanh Lân (40 liều).

Với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các địa phương và nhà trường thực hiện tốt công tác chuẩn bị: Rà soát danh sách học sinh trong đối tượng tiêm chủng để dự trù vắc xin; bảo quản vắc xin; quy trình tiêm chủng; khám sàng lọc. Mỗi điểm tiêm chủng đều bố trí 01 đội cấp cứu thực hiện việc giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Trung tâm Y tế huyện cũng bố trí đầy đủ phương tiện, thiết bị và điều kiện liên quan khác phục vụ tiêm và theo dõi chăm sóc sức khỏe sau tiêm.

Xe cấp cứu di chuyển từ TTYT Cô Tô đến điểm tiêm

Cán bộ y tế trong kíp cấp cứu kiểm tra bình Oxy tại điểm tiêm trường THCS thị trấn Cô Tô

Em Phạm Ngọc Diệp, học sinh lớp 6B trường THCS Thị trấn Cô Tô chia sẻ: “Con rất vui khi được tiêm vắc xin, việc tiêm sẽ giúp con phòng được bệnh COVID-19, con sẽ yên tâm hơn khi đến trường cũng như tham gia các hoạt động vui chơi.”

Học sinh được tiêm vắc xin COVID-19 tại điểm tiêm trường THCS thị trấn Cô Tô

Học sinh được tiêm vắc xin COVID-19 điểm tiêm xã Đồng Tiến

Hầu hết phụ huynh đều phấn khởi và thể hiện sự yên tâm khi con em được tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Phạm Thị Hòa, Khu 2, Thị trấn Cô Tô cho biết: “Gia đình tôi có 2 cháu đi tiêm đợt này, 1 cháu lớp 4 và 1 cháu lớp 6, sau khi tiêm tôi thấy an tâm, việc tiêm chủng cho các cháu là rất cần thiết trong phòng chống bệnh COVID-19,  rất cảm ơn chính quyền địa phương và ngành Y tế đã tạo điều kiện cho người dân được tiêm chủng.”

Phụ huynh đồng hành cùng các con trong ngày tiêm chủng

Để đảm bảo an toàn cho trẻ em khi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, các cán bộ y tế tham gia tiêm chủng đều được tập huấn chuyên môn về tiêm và khám sàng lọc trước tiêm, xử trí, cấp cứu, điều trị, theo dõi sau tiêm đảm bảo theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cán bộ y tế cẩn thận lấy đúng liều lượng vắc xin COVID-19 để tiêm cho trẻ

Bác sĩ Nguyễn Thanh Giang – Phó giám đốc TTYT Cô Tô giám sát tại điểm tiêm trường THCS Thị trấn Cô Tô

Công tác theo dõi, giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin COVID-19 cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng. Ngoài việc theo dõi 30 phút sau tiêm chủng tại điểm tiêm theo quy định, Trung tâm y tế còn hướng dẫn, chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn lập hồ sơ theo dõi sức khỏe trẻ em có chống chỉ định và tiêm ngay khi có chỉ định, thực hiện trực 24/7 để tiếp nhận, tư vấn, hỗ trợ khi có trẻ em hoặc người đại diện cần hỏi về chăm sóc, xử lý tình huống sau tiêm của trẻ em.

Sau tiêm các em học sinh theo dõi tại điểm tiêm 30 phút và được phát đồ ăn nhẹ

Bác sĩ Phạm Tiến Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: “Để triển khai tiêm vắc xin COVID-19 đối tượng trẻ em từ 5 đến 12 tuổi trên địa bàn,Trung tâm y tế đã phối hợp triển khai với địa phương và các trường học rà soát kỹ danh sách đối tượng tiêm, cập nhật thường xuyên số trẻ mắc COVID-19 để chỉ định hoãn tiêm theo quy định. Cán bộ y tế thực hiện công tác tiêm chủng và kíp cấp cứu đều được tập huấn về chuyên môn kỹ càng. Trung tâm đã chuẩn bị nhân lực đảm bảo quy trình từ đón tiếp, khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm cùng với đó là các trang thiết bị y tế được trang bị đầy đủ.”

Bác sĩ Phạm Tiến Dũng – Phó Giám đốc TTYT Cô Tô giám sát tiêm chủng tại điểm tiêm xã Đồng Tiến

Từ những ngày đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 diện rộng đến nay, mặc dù là địa phương còn gặp nhiều khó khăn về vị trí địa lý đặc thù nhưng Trung tâm y tế huyện Cô Tô luôn sẵn sàng tất cả các nguồn lực, chuẩn bị đầy đủ từ khâu lập kế hoạch, rà soát, tổng hợp danh sách đối tượng, phân công nhân lực phục vụ tiêm vắc xin phòng COVID-19. Vật tư tiêm chủng được chuẩn bị đầy đủ, đúng quy định, tổ chức tiêm chủng an toàn, đồng bộ, có phương án xử trí cấp cứu tại điểm tiêm chủng. Công tác truyền thông được đẩy mạnh từ cấp huyện đến cấp xã để nâng cao nhận thức của người dân về vắc xin phòng COVID-19, lợi ích của vắc xin trong phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe, do vậy việc tiêm chủng vắc xin COVID-19 đã được sự hưởng ứng tích cực của người dân trên đảo, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện có người có chỉ định tiêm đã hoàn thành tiêm mũi 3 đạt tỉ lệ 98%.

Các em học sinh tại huyện đảo Cô Tô hào hứng khi được cầm giấy xác nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19

Trong hơn 2 năm qua, mặc dù là huyện đảo xa đất liền còn gặp muôn vàn khó khăn nhưng Trung tâm y tế huyện Cô Tô không ngừng nỗ lực trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19 và các chiến dịch tiêm chủng. Việc bao phủ vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi có ý nghĩa quan trọng, thể hiện quyết tâm của Đảng, nhà nước, chính quyền địa phương và ngành Y tế địa phương dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, người dân trên đảo yên tâm bám biển, phát triển kinh tế.

Hoàng Yến, Hải Ninh, Tuấn Anh – CDC Quảng Ninh