Trung tâm Y tế Đầm Hà chủ động phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới

Trong thời gian qua Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 quyết liệt, hiệu quả, từ đó đã góp phần ổn định công tác khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế và tạo đà cho sự phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện Đầm Hà.

Từ đầu năm 2023 đến ngày 21/5, Quảng Ninh ghi nhận 3.326 ca mắc COVID-19 (trên tổng số 364.703 ca mắc từ đầu dịch), tập trung chủ yếu ở Hạ Long (1.212), Đông Triều (597), Uông Bí (529). Tính riêng trong tuần qua (15 – 21/5/2023), trên địa bàn tỉnh ghi nhận 209 ca mắc COVID-19 tại 12/13 huyện, số ca mắc trung bình 30 ca/ngày. Số ca mắc trong tháng 5 (tính đến ngày 19/5/2023) là 988 ca.

Tại huyện Đầm Hà, từ đầu tháng 4 ngày đến 9/5/2023 đã ghi nhận 89 ca mắc COVID-19. Trước tình hình dịch bệnh, Trung tâm Y tế tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 08/KH-TTYT về việc phòng chống dịch COVID-19 năm 2023.

Khu cách ly và điều trị người nhiễm Covid-19 tại Trung tâm Y tế Đầm Hà

Trung tâm Y tế đã kích hoạt và duy trì công tác điều trị cách ly cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng tại Khoa Nội-Nhi-Truyền nhiễm. Những bệnh nhân nặng khi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện đều được bác bác sĩ tại đây tiến hành theo dõi chỉ số sống thể hiện tình trạng sức khỏe của người bệnh cần theo dõi bao gồm: nhiệt độ cơ thể, nhịp thở, mạch, huyết áp, chỉ số SpO2. Bệnh nhân cũng được giám sát, theo dõi triệu chứng thường gặp khi nhiễm COVID-19 bao gồm: ho, mệt mỏi, ớn lạnh, ho ra đờm, mất vị giác hoặc khứu giác, tiêu chảy, thở dốc, khó thở, ho ra máu… Một số triệu chứng khác có thể gặp bao gồm: chóng mặt, chán ăn, nhức đầu, đau họng, buồn nôn và nôn mửa, đau nhức cơ…Các triệu chứng nguy hiểm cần chú ý như: khó thở, tinh thần lơ mơ, li bì, nôn mửa, sốt cao mất ý thức hoặc co giật, tím môi, huyết áp thấp, mạch đập nhanh… Hiện nay việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 vẫn chủ yếu là điều trị theo triệu chứng, cấp cứu nếu bệnh nhân có tiến triển bệnh nặng ảnh hưởng đến hô hấp và sự sống. Do vậy, theo dõi triệu chứng và thông tin đến bác sĩ để được hướng dẫn điều trị là vô cùng quan trọng.

Bác sĩ Tô Thị Hiền, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm – HIV/AIDS – Y tế công cộng – An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng Trung tâm Y tế Đầm Hà cho biết: “Để phòng chống dịch bệnh tại Trung tâm Y tế hiện nay chúng tôi đã triển khai đồng bộ các biện pháp như: Duy trì phòng cách ly, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 trong các khoa; Tăng cường công tác xét nghiệm PCR hoặc test nhanh miễn phí cho nhân viên y tế và các bệnh nhân có triệu chứng hoặc có yếu tố dịch tễ để sớm phát hiện và xử lý; Duy trì và thực hiện công tác báo cáo dịch bệnh đúng quy định…”

Người dân khi đến khám, chữa bệnh đều thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang

Tại tất cả các khoa, phòng các cán bộ, nhân viên tại trung tâm đều thực hiện nghiêm túc thông điệp 2k (Khẩu trang, Khử khuẩn) và tuyên truyền cho người bệnh và người nhà bệnh nhân thực hiện đúng quy định. Chị Đinh Thị Trang, bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế Đầm Hà chia sẻ: “ Tôi thấy các cán bộ, nhân viên y tế ở đây thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền tới những người đến khám, chữa bệnh thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch đặc biệt là việc đeo khẩu trang thường xuyên tại nơi đông người”.

Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân cách khử khuẩn khi điều trị tại Trung tâm Y tế

Khoa KSBT-HIV/AIDS-YTCC-ATTP-DD, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã tham mưu cho huyện xây dựng công văn và bố trí nhân lực triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho nhân dân trên địa bàn theo đúng sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Từ đó nâng cao miễn dịch cộng đồng, giảm thiểu số lượng người mắc và trở nặng do mắc COVID-19 trên địa bàn huyện.

Tại cộng đồng, Trạm Y tế các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý, giám sát, phát hiện và cách ly kịp thời các ca mắc mới không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Đồng thời tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh trên hệ thống loa tại các thôn, bản, khu phố. Các xã, thị trấn tiếp tục vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu về lợi ích của việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 để người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Nhờ chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 quyết liệt, hiệu quả đã góp phần ổn định công tác khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế và tạo đà cho sự phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện Đầm Hà.

Công Sơn