Trung tâm Y tế huyện Hải Hà phát huy nguồn lực nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân

Trải qua chặng đường hơn 60 năm nỗ lực phát triển chuyên môn, mở rộng, đa dạng hóa các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà đến nay đã có những bước tiến vượt bậc và trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy của người dân trên địa bàn.

Đến với Trung tâm Y tế huyện Hải Hà hôm nay, điều dễ thấy nhất chính là sự thay đổi về diện mạo, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây mới với quy mô tòa nhà 8 tầng khang trang, sáng, xanh, sạch. Hơn nữa, các khoa phòng đều được bố trí, sắp xếp hợp lý thuận tiện cho người bệnh đến khám và điều trị. Hiện nay, Trung tâm có 6 phòng và 11 khoa với tổng số 143 cán bộ, y, bác sỹ và người lao động, trong đó có 36 bác sỹ, 08 dược sỹ, 01 cử nhân y tế công cộng, 55 điều dưỡng, 07 kỹ thuật Y, 03 kỹ thuật viên xét nghiệm và các cán bộ khác. Với lực lượng này Trung tâm luôn đảm bảo được công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, triển khai tốt công tác phòng chống dịch và triển khai có hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra của các chương trình mục tiêu y tế quốc gia…

Các y bác sỹ huyện Hải Hà tiến hành phẫu thuật nội soi

Về trang thiết bị, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà được đầu tư tương đối đầy đủ với nhiều thiết bị y tế hiện đại như: Máy chụp MRI, máy chụp cắt lớp, hệ thống máy nội soi tiêu hóa, máy siêu âm màu 4D, 5D, dàn máy khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ… Bên cạnh đó, Trung tâm luôn ưu tiên cho việc phát triển nguồn nhân lực; tạo điều kiện cho đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo nâng cao trình độ và tay nghề, đủ khả năng sử dụng các trang thiết bị hiện đại. Thường xuyên cử cán bộ lên tuyến trên học tập theo hướng “cầm tay chỉ việc”. Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Trung tâm còn thường xuyên phối hợp với các bác sỹ chất lượng cao của ngành, các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ phẫu thuật tại chỗ. 6 tháng đầu năm, đơn vị đã tham dự 21 buổi hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa với Bệnh viện Bạch Mai, 03 buổi hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Bãi Cháy.

Hiện nay, Trung tâm đã triển khai được nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật chuyên sâu tại đơn vị như: Chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính; phẫu thuật nội soi ổ bụng; nội soi dạ dày, đại tràng chẩn đoán, can thiệp; thận nhân tạo chu kỳ, cấp cứu; lọc máu liên tục, thay huyết tương, lọc máu hấp phụ; siêu âm doppler tim, mạch máu; phẫu thuật cắt mộng, quặm; phẫu thuật cắt Amidan, nạo VA; tán sỏi laser; xét nghiệm miễn dịch, chi dấu khối u; nuôi cấy định danh vi khuẩn, kháng sinh đồ; chọc hút tế bào bằng kim nhỏ…. Nhờ đó, giúp người bệnh được hưởng các dịch vụ kỹ thuật hiện đại ngay tại huyện nhà, hạn chế được tình trạng chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, đồng thời dần khẳng định năng lực chuyên môn kỹ thuật ngày càng cao của Trung tâm. 

Ca mổ sinh đôi tại Trung tâm Y tế huyện Hải Hà

Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn khám, chữa bệnh, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà còn thực hiện tốt Đề án “Nâng cao y đức trong Ngành Y tế”, đẩy mạnh phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử, thực hiện quy trình khám chữa bệnh hợp lý, giải quyết mọi thắc mắc, phiền hà của người bệnh và người nhà bệnh nhân; Đổi mới phương thức cung cấp dịch vụ theo hướng đảm bảo chất lượng, dễ tiếp cận và thân thiện. Trong khâu đón tiếp người bệnh, đơn vị cũng chú trọng cải tiến việc kiểm soát thủ tục hành chính, thành lập đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý các ý kiến phản ánh của người bệnh về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh; đồng thời duy trì, củng cố hòm thư góp ý, làm cơ sở chấn chỉnh nề lối làm việc, tác phong và tinh thần thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ y tế. Qua khảo sát mức độ hài lòng của người bệnh tại Trung tâm cho thấy, với bệnh nhân nội trú và ngoại trú mức độ hài lòng đạt trên 90%. Đây là con số thể hiện rõ sự tin yêu của người bệnh đối với chất lượng cũng như sự phục vụ của cán bộ y tế nơi đây.

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2021 Trung tâm Y tế Hải Hà đã khám bệnh cho gần 37.200 lượt người, điều trị nội trú cho 7.426 lượt bệnh nhân với tổng số ngày điều trị trên 33 nghìn ngày; công suất sử dụng giường bệnh đạt 156%; thực hiện 571 ca phẫu thuật các loại.

Song song với việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Trung tâm cũng tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp chính quyền về phòng chống dịch, phân luồng, phân loại khám ngay từ khi người bệnh đến khám bệnh nhằm phát hiện những ca nghi ngờ mắc Covid-19 để cách ly kịp thời. Chủ động chuẩn bị tốt mọi nguồn lực đáp ứng công tác phòng chống dịch, sẵn sàng đưa vào hoạt động Khu cách ly điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. Hiện tại trên địa bàn huyện chưa phát hiện ca bệnh nhiễm Covid-19, tính đến ngày 15/6 có 71 trường hợp nghi nhiễm điều trị tại Khu cách ly điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại đơn vị. Trong tháng 4 và tháng 5 đơn vị cũng đã triển khai tiêm 2 đợt vắc xin phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch trên địa bàn. Tổng số 814/891 người đã được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 (đạt tỷ lệ 91,4%).

Nói về vấn đề ưu tiên cải tiến chất lượng công tác thời gian tới, Bs CKI Bùi Mạnh Hùng – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Hà cho biết: “Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của Trung tâm, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn, Trung tâm đã rà soát, tự kiểm tra và đánh giá năng lực cũng như điều kiện hiện có, từ đó xây dựng các mục tiêu vấn đề cải tiến đó là: tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ y tế song song với đó là thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người bệnh. Đồng thời tăng cường công tác quản lý, công tác kiểm tra giám sát việc tuân thủ thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật, phác đồ điều trị, quy trình chăm chăm sóc, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó luôn duy trì và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Trung tâm cũng như tuyên truyền vận động người dân đến khám thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại cộng đồng, xây dựng các biện pháp ứng phó với các tình huống khi có dịch xảy ra”. Tin tưởng rằng, với việc xác định rõ mục tiêu, hướng đi như vậy, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cán bộ, y, bác sỹ, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà sẽ đạt được nhiều thành tựu quan trọng, củng cố và tăng cường niềm tin cho bệnh nhân. Đây là nền tảng vững chắc để Trung tâm tiếp tục đạt thêm nhiều bước tiến trong thời gian tới.

Anh Thơ – CDC Quảng Ninh