Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái triển khai thường quy kỹ thuật cắt rốn chậm và da kề da sau sinh


Phương pháp da kề da sau mổ là một trong số các kỹ thuật được chuyển giao và đã thực hiện thường auy tại Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái.

Ngay sau khi lọt lòng, trẻ sơ sinh được cắt dây rốn chậm và “tiếp xúc da kề da” với ngực và bụng mẹ trong ít nhất 90 phút đồng hồ.

Đó là quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh sớm (EENC) đang triển khai thường quy tại Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nhằm giảm tai biến sản khoa và tử vong ở trẻ sơ sinh, đồng thời nâng cao chất lượng sức khỏe của phụ nữ và trẻ nhỏ sau sinh.

Ngay sau khi chào đời, trẻ được lau khô toàn diện một cách nhanh chóng, ủ ấm, cắt rốn (sau khi dây rốn ngừng đập 1 đến 2 phút), đội mũ và được đặt tiếp xúc da kề da trên ngực mẹ, thời gian tiếp xúc da kề da ít nhất 90 phút. Mẹ có thể cho con bú khi thấy trẻ có những dấu hiệu đòi ăn.

Đặc biệt, với những trẻ non tháng, có những cơn ngưng thở thì nhịp thở của mẹ sẽ kích thích phản xạ thở đều đặn ở trẻ. Đối với người mẹ, trẻ bú trong quá trình “da kề da” cũng giúp tử cung co tốt hơn, giảm thiểu nguy cơ băng huyết sau khi sinh, giúp mẹ tiếp thêm nghị lực, giảm nỗi đau “vượt cạn”.

Chậm cắt dây rốn cho trẻ ngay sau sinh giúp cho bé được nhận đầy đủ các tế bào gốc “tự nhiên” từ mẹ truyền sang con, giúp bé nhận đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể qua dây rốn… Nhờ đó giúp cho trẻ đủ tháng không bị thiếu máu do thiếu sắt trong những tháng đầu, và đặc biệt ở trẻ non tháng không bị thiếu máu cũng như giảm tỷ lệ xuất huyết não do giảm prothrombin.

Phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhi cũng như cho thai phụ ngay sau khi sinh. Cách thức tiến hành của phương pháp này cũng đơn giản và dễ thực hiện, không đòi hỏi quá cao về các trang thiết bị cũng như nguồn nhân lực.

Với những lợi ích, hiệu quả cho mẹ và bé, Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái đã và đang thực hiện thường quy quy trình chăm sóc thiết yếu và mẹ và trẻ sơ sinh sớm (EENC) với phương pháp “da kề da” và chậm cắt dây rốn muộn với tất cả các ca sinh thường và mổ đẻ. Từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, giảm nguy cơ tử vong sau sinh, tạo niềm tin cho nhân dân vào chất lượng dịch vụ y tế của tỉnh Quảng Ninh.

Lê Giang – CDC Quảng Ninh