Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều cấp cứu thành công bệnh nhân sốc mất máu do vỡ lách

Trưa ngày 7/9/2022, Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều đã cấp cứu thành công bệnh nhân D.T.L sinh năm 1970, phường Hồng Phong, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh bị tai nạn xe máy, sốc mất máu nặng do vỡ lách.

Bệnh nhân vào khoa cấp cứu trong tình trạng sốc mất máu, chảy máu vùng đầu mặt, đau bụng, ngực, cẳng chân trái. Kíp trực cấp cứu của Trung tâm đã nhanh chóng cấp cứu hồi sức và chỉ định cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Sau khi xem kết quả siêu âm, xác định bệnh nhân bị vỡ lách độ III, IV kèm tụt huyết áp, ổ bụng nhiều dịch tự do các bác sĩ đã hội chẩn gây mê ngoại tại phòng cấp cứu và hồi sức chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ.

Ekip thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân

Kíp phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân gồm 9 thành viên (3 bác sĩ khoa Ngoại, 2 bác sĩ gây mê cùng 4 điều dưỡng, kỹ thuật viên khoa Hồi sức). Trong quá trình mở ổ bụng thấy nhiều máu đỏ tươi lẫn máu cục, kiểm tra lách bị vỡ độ III, IV ghi nhận bệnh nhân mất khoảng 1,5l máu, các bác sĩ đã tiến hành kẹp cắt lách, làm sạch ổ bụng và bù bổ sung máu kịp thời cho bệnh nhân. Trong và sau mổ bệnh nhân  được ê kíp điều trị theo dõi chặt chẽ và hồi sức tích cực.

Lách bị vỡ

Hiện tại, bệnh nhân đã qua được cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn ổn định, không còn tình trạng mất máu, bệnh nhân đã có thể vận động và sinh hoạt bình thường.

Để có thể cấp cứu các bệnh nhân nặng tại TTYT Đông Triều được kịp thời và hiệu quả như trên là nhờ Trung tâm có thực hiện quy trình báo động đỏ khi có bệnh nhân  nặng vào thì các chuyên khoa được khởi động và các bác sĩ có kinh nghiệm tốt nhất của Trung tâm ngay lập tức có mặt để hội chẩn và xử trí cho người bệnh. Đây là một quy trình tiên tiến  được áp dụng tại các bệnh viện lớn trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam nhằm giúp cho người bệnh được thăm khám và điều trị kịp thời./.

TTYT thị xã Đông Triều