Trung tâm Y tế Tiên Yên cấp cứu thành công sản phụ chuyển dạ đẻ nguy kịch

Ngày 26/7/2021, Trung tâm Y tế Tiên Yên vừa cấp cứu thành công sản phụ chuyển dạ đẻ lần 2, sa dây rau, suy thai đảm bảo an toàn tính mạng cho cả mẹ và bé.

Sản phụ H T H (25 tuổi) trú tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên nhập viện ngày 25/7 trong tình trạng đau bụng âm ỉ từng cơn, ra thăm âm đạo. Sau khi các bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm. Chẩn đoán thai 39 tuần, thai lần 2, tiền chuyển dạ, cổ tử cung chưa mở, diễn biến cuộc chuyển dạ được nhân viên y tế theo dõi sát tại khoa.

Đến 12h30 phút ngày 26/7 sản phụ có cơn đau nhiều đã được các nhân viên y tế thăm khám; cổ tử cung mở 3 cm, ối vỡ hoàn toàn, ối màu trắng đục, đầu cao, dây rau sa trong âm đạo, mạch đập của dây rau rời rạc, sản phụ được chẩn đoán là thai 39 tuần, chuyển dạ đẻ lần 2, ngôi đầu, sa dây rau, suy thai. Nguy cơ mất tim thai là rất cao. Nếu không tiến hành phẫu thuật cấp cứu nhanh, xử trí đúng sẽ không cứu được thai nhi.

Kíp trực thực hiện hội chẩn liên khoa khẩn trương chuyển sản phụ vào phòng mổ cấp cứu, trong lúc di chuyển sản phụ các nhân viên y tế chú ý đặt mông cao hơn đầu, đồng thời dùng tay và gạc ấm đẩy ngôi lên cao nhằm ngăn chặn chèn ép dây rau khi có cơn co tử cung.

Khi sản phụ vào phòng mổ, được siêu âm trên bàn mổ thấy mạch đập tim thai rất rời rạc. Khoa Sản, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật, chỉ sau 30 phút lấy ra một bé gái nặng 2500 gam với chỉ số Apgar 1 phút: 6 điểm đã được hồi sức ngay trên bàn mổ, 5 phút sau Apgar 8 điểm, em bé được chuyển khoa Nhi để theo dõi và chăm sóc. Kíp mổ tiến hành lấy rau thì phát hiện dây rau bám màng bánh rau (dây rau bám màng là mạch máu không xuất phát từ bánh rau, mà bám ở phần màng ối, từ đó có các mạch máu đi vào bánh rau). Đây là 1 biến chứng sản khoa nghiêm trọng với tỉ lệ tử vong chu sinh rất cao, khi có cơn co tử cung có thể dẫn đến đứt mạch máu dây rốn gây mất tuần hoàn thai nhi có thể tử vong thai nhi nếu không xử trí kịp thời.

Hình ảnh dây rau bám màng bánh rau của sản phụ

Đến thời điểm hiện tại, các chỉ số của mẹ và em bé đã dần ổn định. Sản phụ được chăm sóc và theo dõi tại phòng hậu phẫu, em bé được chăm sóc tại khoa Nhi.

Ths. bác sĩ Nguyễn Bá Việt- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên cho biết: “Đây là một tình trạng “tối cấp cứu”, nếu không kịp thời tính mạng của em bé sẽ bị đe dọa. Chúng tôi ghi nhận tinh thần của kíp phẫu thuật, các bác sĩ đã rất khẩn trương và nhanh chóng nắm bắt tình hình nguy kịch của sản phụ và cấp cứu kịp thời. Mong rằng các cán bộ y tế TTYT huyện Tiên Yên luôn tận tụy, tích cực nỗ lực, hoàn thành xuất sắc trọng trách của mình trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân”.

TTYT Tiên Yên