Trung tâm Y tế Tiên Yên: Điều trị thành công bệnh nhân bị ong vò vẽ đốt trên 70 nốt

Trung tâm Y tế Tiên Yên vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân 28 tuổi rơi vào tình trạng sốc phản vệ nặng, khó thở, tức ngực do bị ong vò vẽ đốt.

Bệnh nhân P.X.M trú tại Phong Dụ, Tiên Yên, Quảng Ninh trong quá trình làm vườn không may bị ong vò vẽ đốt vào người khoảng trên 70 nốt. Sau khi bị ong đốt vài phút bệnh nhân lơ mơ, khó thở, vã nhiều mồ hôi được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế Tiên Yên cấp cứu.

Vết ong vò vẽ đốt trên cơ thể của bệnh nhân

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng gọi hỏi đáp phản ứng chậm, da toàn thân mẩn đỏ, vã mồ hôi da lạnh, môi, chi tím, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt. Ngay lập tức, êkíp trực đã dùng các thuốc vận mạch, chống sốc cứu bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch. Sau đó bệnh nhân được chuyển về khoa Hồi sức tích cực- Chống độc điều trị tiếp. Qua 7 ngày, hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể ra viện trong vài ngày tới.

Sau 07 ngày điều trị hiện tại sức khoẻ của bệnh nhân đã tạm thời ổn định

Bác sĩ Nguyễn Thị Việt, Phó khoa Hồi sức tích cực- Chống độc, Trung tâm Y tế Tiên Yên cho biết: Nọc của ong vò vẽ rất độc và nguy hiểm. Khi nạn nhân bị đốt, nọc độc của ong vò vẽ có thể gây ra tình trạng sốc phản vệ, tan máu, vỡ hồng cầu, rối loạn đông máu, gây tổn thương cơ, tổn thương thận nặng. Nếu không xử trí kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Những trường hợp bị ong đốt 1 – 2 nốt và ong để lại kim khi đốt thì có thể sơ cứu lấy nọc độc bằng cách khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy từng vòi chích của ong ra, sau đó theo dõi tại nhà. Với trường hợp bị ong vò vẽ đốt từ 5 – 10 đốt trở lên hoặc chỉ có vài nốt nhưng có dấu hiệu nặng như sưng đau, người thấy khó chịu, mệt mỏi hoặc các nốt đốt ở những vị trí như: đầu, mặt, cổ…cần phải đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để các bác sĩ khám, cấp cứu kịp thời.

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên