Trung tâm Y tế Tiên Yên phẫu thuật ca ghép da tự thân đầu tiên

Vừa qua, các bác sĩ Trung tâm Y tế Tiên Yên đã phẫu thuật thành công ca ghép da tự thân cho người bệnh C V C 30 tuổi, xã Đông Ngũ, Tiên Yên, Quảng Ninh.

Trước đó, người bệnh vào viện với vết thương bàn tay trái dập nát. ½ gan bàn tay trái nham nhở, chảy nhiều máu do bệnh nhân bị bào gỗ cắt vào trong lúc đang lao động. Qua thăm khám và làm các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ thấy tổn thương lòng bàn tay trái khuyết hồng tổ chức da. Đánh giá tổn thương, các bác sĩ kết luận diện tích mất da khá lớn nên cơ thể không có khả năng tự liền lại được. Người bệnh được chỉ định cắt lọc, làm sạch để hở vết thương và sẽ tiến hành ghép da tự thân khi tổ chức hạt lên tốt.

Người bệnh vào viện với vết thương bàn tay trái dập nát

Sau 7 ngày điều trị nội khoa tích cực, kiểm tra thấy vết thương sạch, khô, tổ chức hạt phát triển tốt, các y, bác sỹ thống nhất tiến hành vá da tự thân cho người bệnh.

Tại đây bác sĩ CKI Lục Chiến Thắng, bác sĩ Trương Văn Hải cùng các bác sĩ gây mê và các kỹ thuật viên đã tiến hành cắt lọc lấy hết mô hoại tử, rửa sạch vết thương. Kế đến, tiến hành lấy da vùng bụng của bệnh nhân, lấy hết mỡ mảnh da ghép và căng mảnh da được lấy sao cho bằng kích thước với vết thương. Khâu đính mảnh da vào vết thương bàn tay trái. Băng ép vết thương vùng bụng nơi lấy da. Đắp gạc ẩm- băng ép vết thương vừa được ghép da. Nẹp cố định cẳng bàn tay trái.

Sau phẫu thuật, vết thương tiếp tục được điều trị, theo dõi và thay băng hằng ngày. Với sự chăm sóc, điều trị tích cực của các y, bác sỹ và điều dưỡng, hiện tại sau 4 ngày phẫu thật ghép da sức khỏe của người bệnh đã hồi phục, vết thương vùng da được tái mạch và hồng hào trở lại.

Vết thương vùng da được tái mạch và hồng hào trở lại.

Bác sĩ CKI Lục Chiến Thắng cho biết: “Ghép da tự thân là việc chuyển da lành từ một phần của cơ thể để che vết thương trên da ở một vùng khác. Đây là cách thức hồi phục sự toàn vẹn của làn da một cách tự nhiên nhất, giúp che phủ các vết thương có độ dày từng phần, đạt tính thẩm mỹ cao, khả năng dung nạp tốt. Ghép da rất cần thiết để phục hồi da đã bị mất hoặc tổn thương và cần có các mô mới”.

Đây là một kỹ thuật mới, khó đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ trong các công đoạn lấy da, khép da gọn, đẹp, an toàn áp dụng cho bệnh nhân bị bỏng, tai nạn, bị thương phần mềm gây hoại tử dưới da. Ca phẫu thuật được thực hiện lần đầu tiên tại Trung tâm y tế Tiên Yên. Với đội ngũ Y bác sĩ lành nghề và kỹ thuật cao đã góp phần nâng cao chất lượng phẫu thuật chỉnh hình thẩm mỹ cho huyện nhà, giảm thiểu cho công tác chuyển tuyến trên.

Nguồn: TTYT Huyện Tiên Yên