Trung tâm Y tế Tiên Yên tổ chức tập huấn chương trình Lao và khám sàng lọc cho người tiếp xúc gần bệnh nhân Lao

Nhằm tăng cường hiệu quả công tác phát hiện, thu nhận, điều trị bệnh lao trong cộng đồng, đặc biệt là phát hiện bệnh nhân lao kháng thuốc, ngày 15/10/2021, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên phối hợp với Bệnh viện Phổi tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ quản lý chương trình Lao tại các Trạm Y tế xã, thị trấn và tổ chức khám sàng lọc cho người tiếp xúc gần với bệnh nhân lao kháng thuốc tại các xã: Đại Dực, Đông Ngũ và Đông Hải.

Tại buổi tập huấn, các học viên được TS.BS Tăng Xuân Châu, Phó trưởng Phòng chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phổi Quảng Ninh cung cấp thông tin về  tình hình bệnh lao tại Quảng Ninh; khái niệm cơ bản về bệnh lao, đường lây truyền, các triệu chứng cũng như quy trình chẩn đoán, sàng lọc bệnh lao; tầm quan trọng trong phát hiện và điều trị sớm ca lao trong cộng đồng; được hướng dẫn thống kê báo cáo quản lý lao tiềm ẩn của Chương trình Lao quốc gia đang áp dụng cho các tuyến xã, phường,…

Tập huấn cho cán bộ quản lý chương trình Lao tại các Trạm Y tế xã, thị trấn tại Tiên Yên

Cùng ngày, các bác sĩ của Bệnh viện Phổi Quảng Ninh và Trung tâm Y tế Tiên Yên đã tổ chức khám sàng lọc cho những người tiếp xúc gần với bệnh nhân lao kháng thuốc tại 3 xã Đại Dực, Đông Ngũ và Đông Hải. Với những trường hợp được chẩn đoán mắc lao sẽ được quản lý và điều trị. Bên cạnh việc khám sàng lọc chủ động các trường hợp mắc lao, các bác sĩ còn tư vấn cho người dân nhận biết các dấu hiệu, cách phát hiện và phòng chống lao tại cộng đồng.

Các bác sĩ khám sàng lọc cho những người tiếp xúc gần với bệnh nhân lao kháng thuốc
Chụp X-Quang phổi, khám sàng lọc lao cho người dân

Qua lớp tập huấn, các học viên được nâng cao kiến thức về quản lý lao kháng thuốc tại tuyến cơ sở từ đó góp phần tăng cường hiệu quả công tác phát hiện, thu dung và điều trị bệnh nhân lao. Đồng thời, thông qua công tác khám sàng lọc đã giúp cho người dân, đặc biệt là người có nguy cơ cao mắc bệnh lao và bệnh phổi được phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời.

Ngọc Phượng (CDC Quảng Ninh), Cao Nhung (TTYT Tiên Yên)