TTYT huyện Cô Tô triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 an toàn, hiệu quả

Trong hai ngày 24 – 25/7/2021, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cô Tô phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Cô Tô tổ chức tiêm phòng vắc xin Covid – 19 cho người lao động làm trong lĩnh vực du lịch dịch vụ trên địa bàn huyện.

Khám sáng lọc trước tiêm chủng

Để đảm bảo việc tiêm chủng diễn ra an toàn, hiệu quả, TTYT huyện Cô Tô đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện, kỹ thuật cần thiết; bố trí các khu vực tư vấn, kiểm tra sức khỏe trước tiêm, cấp cứu và theo dõi phản ứng sau tiêm…Đội ngũ tiêm đều là những nhân viên y tế có kinh nghiệm, đã được tập huấn các kiến thức liên quan đến quá trình tiếp nhận, lưu trữ, bảo quản vắc xin và thực hiện tiêm chủng theo đúng quy trình. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng bố trí kíp cấp cứu thường trực tại điểm tiêm, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống bất ngờ xảy ra, đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm.

Tại điểm tiêm chủng, các đối tượng tiêm chủng đều được khai báo y tế, đo thân nhiệt, khám sàng lọc, kiểm tra lâm sàng, khai thác kỹ các thông tin sức khoẻ, nhất là các thông tin liên quan đến tiền sử dị ứng, tiền sử sử dụng thuốc…, từ đó chỉ định cho phép hoặc chưa cho phép tiêm chủng. Trong quá trình tiêm, người tiêm được thông tin về loại vắc xin, liều lượng, hạn sử dụng của vắc xin,….theo dõi sức khoẻ tại chỗ trong 30 phút sau tiêm, hướng dẫn tiếp tục theo dõi trong 24 giờ đầu và 7 ngày sau tiêm theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại TTYT Cô Tô

Vắc xin được sử dụng là vắc xin Vero cell do công ty Sinopharm (Trung Quốc) sản xuất. Vắc xin khuyến cáo sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên, ghi nhận hiệu quả bảo vệ 78,2%, được Tổ chức Y tế thế giới WHO thông qua và Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong điều trị phòng Covid-19.

Việc tiêm chủng phòng Covid-19 sẽ giúp bảo vệ bản thân và gia đình phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh. Đây cũng là công cụ quan trọng để ngăn chặn đại dịch trong tình hình diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay. Với nhiều giải pháp và kế hoạch cụ thể, huyện Cô Tô phấn đấu đạt tỉ lệ cao số người dân được tiêm vắc-xin hỗ trợ. Qua đó nâng cao khả năng miễn dịch cộng đồng, đảm bảo giữ vững địa bàn an toàn, phục vụ “mục tiêu kép” nhằm ổn định và đạt tăng trưởng nền kinh tế trong trạng thái bình thường mới/.

Thanh Nga (CDC Quảng Ninh)