TTYT huyện Hải Hà không ngừng nâng cao công tác khám chữa bệnh

Song song với việc không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh , trong thời gian qua, việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm phiền hà tại cơ sở y tế KCB, nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, hướng đến sự hài lòng của người bệnh…là những nhiệm vụ trọng tâm mà Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hải Hà đã và đang thực hiện, từng bước được cải thiện hơn để đáp ứng nhu cầu người dân đến KCB tại đơn vị.

Trung tâm Y tế Hải Hà là Trung tâm Y tế đa chức năng hạng III trực thuộc Sở Y tế Quảng Ninh. Cuối năm 2019, đơn vị tiếp nhận, đưa vào sử dụng hiệu quả dự án Đầu tư xây dựng, nâng cấp mở rộng Trung tâm Y tế Hải Hà với quy mô 200 giường bệnh. Đến với Trung tâm Y tế huyện Hải Hà hôm nay, điều dễ thấy nhất chính là sự thay đổi về diện mạo, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây mới với quy mô tòa nhà 8 tầng khang trang, sáng, xanh, sạch. Hơn nữa, các khoa phòng đều được bố trí, sắp xếp hợp lý thuận tiện cho người bệnh đến khám và điều trị. Hiện nay, Trung tâm có 6 phòng và 11 khoa với tổng số 143 cán bộ, y, bác sỹ và người lao động, trong đó có 36 bác sỹ, 08 dược sỹ, 01 cử nhân y tế công cộng, 55 điều dưỡng, 07 kỹ thuật Y, 03 kỹ thuật viên xét nghiệm và các cán bộ khác. Với lực lượng này Trung tâm luôn đảm bảo được công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, triển khai tốt công tác phòng chống dịch và triển khai có hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra của các chương trình mục tiêu y tế quốc gia…

TTYT huyện Hải Hà được xây dựng khang trang, sạch đẹp

Bên cạnh đó, Trung tâm được đầu tư nhiều thiết bị y tế hiện đại như: Máy chụp MRI, máy chụp cắt lớp, hệ thống máy nội soi tiêu hóa, máy siêu âm màu 4D, 5D, dàn máy khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ… Bên cạnh đó, Trung tâm luôn ưu tiên cho việc phát triển nguồn nhân lực; tạo điều kiện cho đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo nâng cao trình độ và tay nghề, đủ khả năng sử dụng các trang thiết bị hiện đại. Thường xuyên cử cán bộ lên tuyến trên học tập theo hướng “cầm tay chỉ việc”. Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Trung tâm còn thường xuyên phối hợp với các bác sỹ chất lượng cao của ngành, các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ phẫu thuật tại chỗ. 6 tháng đầu năm, đơn vị đã tham dự 21 buổi hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa với Bệnh viện Bạch Mai, 03 buổi hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Bãi Cháy.

Chụp cộng hường từ tại TTYT Hải Hà

Cán bộ y tế thực hiện nội soi cho người bệnh

Đặc biệt, để phục vụ công tác xét nghiệm, sàng lọc vi rút Sars-CoV-2, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà đã được các doanh nghiệp thuộc  Khu công nghiệp Texhong tài trợ hệ thống máy xét nghiệm RealTime-PCR. Đơn vị đã tiếp nhận, quản lý và đưa vào hoạt động để chủ động xét nghiệm vi rút Sars-CoV-2, phục vụ có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện.

Lễ tiếp nhận hệ thống xét nghiệm Realtime-PCD ngày 28/9/2021 tại TTYT Hải Hà

Ông Bùi Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hài Hà cho biết: ” Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, mà hiện nay, Trung tâm đã triển khai được nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật chuyên sâu tại đơn vị như: Phẫu thuật nội soi ổ bụng; nội soi dạ dày, đại tràng chẩn đoán, nội can thiệp; thận nhân tạo chu kỳ, cấp cứu; lọc máu liên tục, thay huyết tương, tán sỏi laser; xét nghiệm miễn dịch, …. Nhờ đó, giúp người bệnh được hưởng các dịch vụ kỹ thuật hiện đại ngay tại địa phương, hạn chế được tình trạng chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. “

Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn khám, chữa bệnh, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà còn thực hiện tốt Đề án “Nâng cao y đức trong Ngành Y tế”, đẩy mạnh phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử, thực hiện quy trình khám chữa bệnh hợp lý, giải quyết mọi thắc mắc, phiền hà của người bệnh và người nhà bệnh nhân; Đổi mới phương thức cung cấp dịch vụ theo hướng đảm bảo chất lượng, dễ tiếp cận và thân thiện. Trong khâu đón tiếp người bệnh, đơn vị cũng chú trọng cải tiến việc kiểm soát thủ tục hành chính, thành lập đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý các ý kiến phản ánh của người bệnh về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh; đồng thời duy trì, củng cố hòm thư góp ý, làm cơ sở chấn chỉnh nề lối làm việc, tác phong và tinh thần thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ y tế. Qua khảo sát mức độ hài lòng của người bệnh tại Trung tâm cho thấy, với bệnh nhân nội trú và ngoại trú mức độ hài lòng đạt trên 90%. Đây là con số thể hiện rõ sự tin yêu của người bệnh đối với chất lượng cũng như sự phục vụ của cán bộ y tế nơi đây.

Khu đón tiếp người bệnh được bố trí sạch đẹp, có nhân viên hướng dẫn

Chị Hà Thu Hằng, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh chia sẻ:” Thời gian qua, trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Trung tâm đã tham mưu kịp thời cho UBND huyện kế hoạch phòng chống dịch bệnh theo các cấp độ; thành lập 1 đội phản ứng nhanh và 02 đội cơ động phòng chống dịch, tham gia các tổ công tác, thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch; rà soát, truy vết, lấy mẫu, cách ly đối với các trường hợp đi về từ vùng dịch, hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh… “

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp chính quyền về phòng chống dịch, phân luồng, phân loại khám ngay từ khi người bệnh đến khám bệnh nhằm phát hiện những ca nghi ngờ mắc Covid-19 để cách ly kịp thời. Chủ động chuẩn bị tốt mọi nguồn lực đáp ứng công tác phòng chống dịch, sẵn sàng đưa vào hoạt động Khu cách ly điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. Hiện tại trên địa bàn huyện chưa phát hiện ca bệnh nhiễm Covid-19, tính đến ngày 15/6 có 71 trường hợp nghi nhiễm điều trị tại Khu cách ly điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại đơn vị.

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt nhiệm vụ vừa phòng chống dịch, vừa bảo đảm an toàn phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Trung tâm tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế; UBND tỉnh và Sở Y tế. Từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân trên địa bàn huyện.

Hoàng Yến- CDC Quảng Ninh