TTYT huyện Tiên Yên hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS

Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS (01/12) và Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 từ ngày 10/11/2020 đến ngày 10/12/2020, với chủ đề: “30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam”. TTYT huyện Tiên Yên phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức các hoạt động nhằm huy động sự tham gia của toàn thể cộng đồng phòng, chống HIV/AIDS để đạt được các mục tiêu 90-90-90 và các mục tiêu quốc gia trong phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030, tiến tới kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030.

Tại huyện Tiên Yên, đến thời điểm hiện tại toàn huyện có 146 người nhiễm HIV, trong đó số người đang điều trị tại Trung tâm Y tế Tiên Yên là 157 bao gồm một số bệnh nhân tại huyện khác.

Cùng hành động kết thúc đại dịch HIV/AIDS (Ảnh sưu tầm)

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn. Trung tâm Y tế Tiên Yên phối hợp với các ban ngành, các trạm y tế xã, thị trấn, các khu phố  triển khai nhiều hình thức truyền thông, giáo dục nhằm thay đổi hành vi phòng, chống HIV/AIDS như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên Đài Phát thanh của huyện và hệ thống truyền thanh ở các thôn, xã, các khu phố; cấp phát tờ rơi về phòng chống HIV/AIDS, về tư vấn xét nghiệm tự nguyện và điều trị ARV; tư vấn trực tiếp cho các đối tượng có hành vi nguy cơ cao như người nghiện chích ma túy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và các nhóm nguy cơ khác; phối hợp với các trường học tổ chức truyền thông phòng, chống HIV/AIDS thông qua các hình thức hội thảo, tập huấn, các buổi học ngoại khoá.

Ngoài ra Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên khuyến khích sự chung tay, hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội. Tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS, bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV cho người dân, đặc biệt cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người.

Hiện nay HIV/AIDS là một đại dịch nguy hiểm, là mối hiểm họa đối với tính mạng, sức khỏe, con người và tương lai nòi giống của các quốc gia, các dân tộc trên toàn cầu. Nó tác động mạnh mẽ đến sự phát triển về kinh tế, văn hóa, an ninh trật tự và an toàn xã hội, đe dọa sự phát triển bền vững của tất cả các quốc gia trên thế giới. Căn bệnh nguy hiểm này có thể tấn công bất kì ai, không phân biệt tuổi tác, gia đình, nghề nghiệp, địa vị xã hội; Ai cũng có nguy cơ nhiễm HIV/AIDS nếu không có hiểu biết đầy đủ và không thực hiện các hành vi phòng, chống tích cực

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2020, các tập thể, cá nhân và toàn xã hội hãy cùng chung tay đẩy lụi đại dịch HIV/AIDS. Mỗi người dân hãy biết tự biết bảo vệ bản thân và gia đình mình bằng lối sống lành mạnh, chung thủy 01 vợ, 01 chồng; tự chủ trong các mối quan hệ với bạn bè; không sa vào những tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm; Những trường hợp đã bị nhiễm HIV nên dùng thuốc ARV, thuốc điều trị này có tác dụng làm giảm sự phát triển của virus HIV và làm chậm giai đoạn chuyển từ HIV sang AIDS, đây được coi là một trong những biện pháp tích cực giúp người có HIV cải thiện sức khỏe và kéo dài thời gian sống của mình. Chúng ta hãy quan tâm, chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS. Không nên phân biệt, kỳ thị với người nhiễm bệnh; sự phân biệt kỳ thị sẽ làm cho người nhiễm HIV/AIDS gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, dễ dẫn đến cô đơn, mặc cảm, suy sụp sức khỏe và thậm chí có thể tự vẫn hoặc phạm tội….

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình, cộng đồng, vì sự phát triển kinh tế, văn hóa, trật tự an toàn xã hội của đất nước, mỗi người hãy tích cực chủ động phòng, chống HIV/AIDS./.

Nguồn: TTYT huyện Tiên Yên