TTYT TX Đông Triều: Phẫu thuật thành công nam thanh niên bị đứt rời lệ quản trên

Ngày 11/9/2023, Trung tâm Y tế Thị xã Đông Triều phẫu thuật thành công trường hợp nam bệnh nhân Phùng H.P. (23 tuổi, xã Xuân Sơn, Đông Triều) bị cây sắt chọc vào mắt gây đứt rời lệ quản trên mắt trái.

Bệnh nhân Phùng H.P. cho biết vô tình bị cây sắt chọc mạnh vào mi mắt trái gây đau và chảy nhiều máu. Bệnh nhân ngay lập tức được đưa đến TTYT TX Đông Triều cấp cứu.

Bệnh nhân bị cây sắt chọc vào mắt gây đứt rời lệ quản trên ở mắt trái

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân P. tỉnh táo, vết thương chưa xử trí gì, đau nhiều vùng mắt. Qua thăm khám các bác sĩ chẩn đoán mắt trái của bệnh nhân bị chấn thương đứt rời lệ quản trên, vết thương rách da phức tạp mi trên kích thước 4×1 cm, kết mạc cương tụ nhẹ. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật tạo hình đường lệ mắt trái bằng phương pháp gây tê tại chỗ.

Dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của BSCKI Trung Văn Tuyến (Khoa Mắt, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh) cùng với các bác sĩ phụ mổ Đào Thị Bích Ngọc, bác sĩ gây mê Nguyễn Đình Đặng đã tiến hành phẫu thuật thành công cho bệnh nhân sau 2 giờ đồng hồ.

Ekip bác sĩ thực hiện phẫu thuật tạo hình đường lệ mắt trái bằng phương pháp gây tê tại chỗ.

Hiện tại, sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, ăn uống đi lại bình thường và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Vết thương của bệnh nhân sau phẫu thuật

Các bác sĩ khuyến cáo, các chấn thương do các vật sắc nhọn đâm vào mắt rất nguy hiểm, có thể gây ra các tổn thương như rách, vỡ các thành phần trong và ngoài mắt như rách da mi, đứt đường dẫn nước mắt, rách kết mạc, giác mạc, đục vỡ thể thủy tinh… và làm thoát các tố chức bên trong mắt ra ngoài hoặc để lại những vật lạ bên trong mắt: Dị vật nội nhãn, dị vật hốc mắt…

Đối với những chấn thương này cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí đúng và kịp thời, tránh làm tổn thương mắt nghiêm trọng hơn, góp phần phục hồi mắt tốt hơn về sau.

Quỳnh Trang (CDC)