Từ 01/7/2025, sổ sức khoẻ điện tử sẽ thay thế giấy tờ liên quan trong khám, chữa bệnh.
18/06/2025
15:01
Facebook
Skype
Email
Print
Chính phủ đã ban hành Nghị định 102/2025/NĐ-CP quy định quản lý dữ liệu y tế. Nghị định này hiệu lực từ 01/7/2025.
Trong đó, Điều 10 khoản 5 của Nghị định 102/2025/NĐ-CP quy định sử dụng dữ liệu y tế để triển khai sổ sức khỏe điện tử.
Cụ thể, dữ liệu y tế về phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe và các thông tin liên quan được sử dụng để triển khai sổ sức khỏe điện tử.
Các cơ sở y tế hoạt động hợp pháp tại Việt Nam có trách nhiệm kết nối, chia sẻ, liên thông dữ liệu y tế liên quan với sổ sức khỏe điện tử tích hợp trên ứng dụng định danh quốc gia.
Cơ sở y tế hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật, công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã được cấp tài khoản định danh điện tử được sử dụng sổ sức khoẻ điện tử tích hợp trên ứng dụng định danh quốc gia để thay thế giấy tờ liên quan trong quá trình phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe theo quy định.
Ảnh minh họa
Chủ thể khai thác và sử dụng dữ liệu y tế:
1. Cơ quan Đảng, Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội được khai thác và sử dụng dữ liệu y tế phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức đó.
2. Chủ thể dữ liệu được khai thác và sử dụng dữ liệu y tế phản ánh về chủ thể dữ liệu đó.
3. Tổ chức và cá nhân không thuộc quy định tại (2) và (3) nêu trên được khai thác và sử dụng dữ liệu y tế như sau: tự do khai thác và sử dựng dữ liệu mở về y tế; khai thác và sử dụng dữ liệu cá nhân khi được sự đồng ý của đơn vị quản lý, duy trì dữ liệu và cá nhân là chủ thể dữ liệu được khai thác; khai thác và sử dụng dữ liệu khác khi được sự đồng ý của đơn vị quản lý, duy trì dữ liệu.
Cũng theo Nghị định 102/2025/NĐ-CP, dữ liệu chủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế có giá trị sử dụng chính thức, tương đương văn bản giấy được cơ quan có thẩm quyền cung cấp.
Dữ liệu chủ trong cơ sở dữ liệu về y tế của bộ, ngành, địa phương có giá trị sử dụng chính thức, tương đương văn bản giấy do bộ, ngành, địa phương cung cấp.
HOàng Yến – CDC Quảng Ninh
cùng chuyên mục
Siết chặt quản lý ma túy: Nhấn mạnh tội danh mới Điều 256a
18:02
29/07/2025
Trung tâm Y tế Tiên Yên cứu sống bệnh nhân suy hô hấp nặng trên nền xơ gan rượu
17:35
29/07/2025
Chi cục Dân số Quảng Ninh giám sát công tác dân số và trẻ em 6 tháng đầu năm 2025
08:10
29/07/2025
CDC Quảng Ninh tổ chức trao quà tri ân nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thương binh – Liệt sĩ
10:33
25/07/2025
CDC Quảng Ninh – điểm đến thực tập mới cho sinh viên Đại học Y Dược Hải Phòng
18:41
24/07/2025
Họp ban thường vụ và ban chấp hành hội y học dự phòng việt nam lần thứ nhất năm 2025 (khóa x, nhiệm kỳ 2023–2028)
16:38
24/07/2025
Người bệnh bị viêm thượng củng mạc do giun sán ký sinh trong mắt
15:13
24/07/2025
Nuôi con bằng sữa mẹ – Món quà vô giá cho tương lai bé