ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ ĐỐT SÓNG CAO TẦN VỚI CHUYÊN GIA QUỐC TẾ

Ngày 22/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty TNHH Thiết bị y tế Tràng Thi tổ chức Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ đốt sóng cao tần trong điều trị đau mãn tính, kết hợp thăm khám và mổ thị phạm với sự tham gia của chuyên gia nước ngoài.

Dự hội thảo có Ths.Bs Nguyễn Bá Việt – Giám đốc Bệnh viện, Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các bác sĩ trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh cột sống trên địa bàn và các tỉnh lân cận. Trực tiếp giảng dạy có PGS.Nantthasorn Zinboonyahgoon, Trung tâm Đào tạo lâm sàng về Quản lý cơn đau, Bệnh viện Ririraj (Thái Lan).

Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ đốt sóng cao tần trong điều trị đau mãn tính.

Phát biểu tại hội thảo, Ths.Bs Nguyễn Bá Việt – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhấn mạnh: Những cơn đau mãn tính do cơ xương khớp, cột sống kéo dài gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Mục tiêu trong việc điều trị đau mạn tính là giảm các triệu chứng đau và cải thiện chức năng vận động. Với xu hướng phát triển các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu của nền y học hiện đại, công nghệ đốt sóng cao tần trong điều trị đau mãn tính có ý nghĩa quan trọng, mang lại nhiều lợi ích và cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh. Nhằm tạo điều kiện cho các bác sĩ có cơ hội học hỏi, trao đổi và cập nhật những kiến thức mới nhất từ các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ đốt sóng cao tần trong điều trị đau mãn tính” với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành đến từ Thái Lan và trung tâm lớn.

Tặng hoa tri ân cho giám đốc Bệnh viện và chuyên gia nước ngoài

Tại hội thảo, Phó Giáo sư Nantthasorn Zinboonyahgoon – Trung tâm Đào tạo lâm sàng về Quản lý cơn đau, Bệnh viện Ririraj (Thái Lan) đã cập nhật giới thiệu về phương pháp điều trị sóng cao tần cho các bệnh lý đau mãn tính cơ xương khớp, cột sống; ứng dụng đốt sóng RF tại các diện khớp, cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cho các bác sĩ chuyên ngành thần kinh, cột sống.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng các bác sĩ xem mổ thị phạm qua hệ thống trực tuyến hiện đại.

Chia sẻ về phương pháp này trong bài thuyết trình, chuyên gia đầu ngành từ Thái Lan cho biết: Công nghệ đốt sóng cao tần điều trị đau mãn tính được ứng dụng phổ biến rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Đây là phương pháp can thiệp tối thiểu, sử dụng sóng cao tần làm cho các dây thần kinh bị tổn thương tạm ngưng hoạt động để giảm thiểu các cơn đau. Phương pháp này là lựa chọn tối ưu cho bệnh nhân bị các bệnh lý đau mãn tính cơ xương khớp, cột sống ở mức độ không quá nặng, thay thế phẫu thuật xâm lấn mức độ cao với hiệu quả vượt trội.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đã thảo luận và giải đáp những ý kiến thắc mắc của các bác sĩ tại tham dự hội thảo về một số vấn đề khi ứng dụng triển khai công nghệ này. Đồng thời tiến hành thực hành hệ thống máy đốt sóng cao tần trên mô hình giúp các bác sĩ nắm kiến thức thực tế tốt hơn.

Ca mổ thị phạm dưới sự hướng dẫn của chuyên gia nước ngoài.

Cùng với bài giảng lý thuyết, PGS.Nantthasorn Zinboonyahgoon cùng các bác sĩ khoa Phẫu thuật thần kinh – cột sống, Bệnh viện tỉnh đã trực tiếp thăm khám, tư vấn cho bệnh nhân mắc các bệnh lý đau mãn tính và tiến hành mổ thị phạm dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài.

Với những kiến thức đã được cập nhật tại Hội thảo khoa học đã giúp cho đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh có thêm kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực thần kinh – cột sống, góp phần nâng cao năng lực điều trị và chăm sóc người bệnh trên địa bàn an toàn và hiệu quả. Thời gian tới, khoa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ ứng dụng triển khai kỹ thuật này nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận./.

Phòng TT&HCQT BVDK Tỉnh