Vân Đồn: Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc dịp lễ hội Xuân 2024

Là một trong những địa phương có nhiều điểm du lịch, lễ hội diễn ra dịp đầu xuân, thu hút đông đảo khách thập phương đến thăm quan và đi lễ đầu năm, công tác quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện Vân Đồn được Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phầm (ATTP) huyện triển khai thực hiện quyết liệt.

Hiện nay trên địa bàn huyện Vân Đồn có tổng số 3.019 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cấp huyện quản lý 53 cơ sở; Cấp xã quản lý 2.200 cơ sở;  Ngành Công thương quản lý 265 cơ sở; Ngành Y tế tuyến huyện quản lý 203 cơ sở; Tuyến xã quản lý 222 cơ sở.

Chùa Cái Bầu (Vân Đồn) là một trong những điểm du lịch nổi tiếng thu hút rất đông du khách dịp đầu xuân năm mới

Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP huyện Vân Đồn, 100% Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch hoạt động, quyết định kiện toàn BCĐ; quyết định thành lập đoàn kiểm tra, tổ chức triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 theo phân cấp quản lý.

Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP huyện Vân Đồn đã thành lập 1 đoàn kiểm tra tuyến huyện, 12 đoàn kiểm tra tuyến xã tổ chức, triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với 155/3.019 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Trong đó, Ngành Y tế huyện Vân Đồn chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý. Trung tâm Y tế huyện sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người bị ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa tử vong do ngộ độc thực phẩm. Trên địa bàn huyện chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào từ Tết Nguyên đán cho đến nay.

Vân Đồn là một trong những địa phương có nhiều điểm du lịch, lễ hội diễn ra dịp đầu xuân, thu hút đông đảo khách thập phương đến thăm quan và đi lễ đầu năm

Đồng thời, Ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tổ chức, triển khai công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm để đảm bảo an toàn, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Từ đó, nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm ngày càng được nâng cao, các tổ chức, cá nhân tham gia chế biến, kinh doanh thực phẩm càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình đối với cộng đồng dân cư địa phương từ đó chấp hành tốt các quy định của nhà nước về công tác ATTP.

Quỳnh Trang (CDC QN)