Vân Đồn triển khai Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt 1 cho trẻ năm 2022

Nhằm tăng cường phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng đặc biệt là Vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi, ngày 1/6/2022, Trung tâm Y tế (TTYT) Vân Đồn đã triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt 1 cho trẻ năm 2022 tại tất cả các trạm y tế xã/thị trấn trên địa bàn huyện.

Trẻ trong độ tuổi sẽ được các bác sĩ cho uống Vitamin A tại các trạm y tế trên địa bàn huyện

Đối tượng được uống bổ sung Vitamin A đợt này là trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi; trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ, trẻ dưới 5 tuổi bị mắc bệnh nhiễm trùng mãn tính, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng đầu và những trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu Vitamin A như: suy dinh dưỡng vừa và nặng, sởi, tiêu chảy kéo dài, viêm đường hô hấp…

Vitamin A là vi chất quan trọng cho sự phát triền của trẻ

Chiến dịch uống bổ sung Vitamin A cho trẻ diễn ra trong 02 ngày từ 1 – 2/6/2022 tại tất cả các trạm y tế xã/phường/thị trấn trên địa bàn huyện. Ngoài ra, tham gia chương trình, trẻ còn được đo chiều cao và sàng lọc dinh dưỡng cấp tính để đánh giá tình trạng phát triển của trẻ. Đối với những trẻ bị ốm hoặc không được đưa tới điểm uống, các cộng tác viên dinh dưỡng sẽ mang thuốc đến tận nhà cho trẻ.

Tại trạm y tế trẻ sẽ được cân, đo và sàng lọc các chỉ số dinh dưỡng của cơ thể

Để chiến dịch diễn ra an toàn, hiệu quả, trước đó, TTYT Vân Đồn đã triển khai hướng dẫn lại các trạm y tế quy trình cân, đo, kỹ thuật cho uống Vitamin A; tổ chức tuyên truyền về sự cần thiết của việc bổ sung Vitamin A; lập danh sách các đối tượng; bố trí địa điểm tiêm khoa học; phân chia thời gian hợp lý nhằm tránh đối tượng tập trung cùng một lúc gây lộn xộn; đồng thời tổ chức cho trẻ uống vét nhằm tránh bỏ sót trẻ. Nhờ làm tốt công tác truyền thông và chuyên môn nên tỷ lệ uống Vitamin A cho trẻ hàng năm trên địa bàn huyện đều đạt trên 90% kế hoạch được giao.

Hiện nay, tất cả các trạm y tế trên địa bàn tỉnh đang triển khai chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ trong độ tuổi. Để đảm bảo sự phát triển toàn diện hãy cho trẻ trong độ tuổi đi uống Vitamin A theo hướng dẫn của trạm y tế xã/phường.

Thanh Nga (CDC)