Vi phẫu u tủy sống an toàn, hiệu quả tại Bệnh viện Bãi Cháy

U tủy sống là bệnh lý tiến triển chậm, nếu không phát hiện và phẫu thuật sớm có thể gây liệt tứ chi, liệt hô hấp, ảnh hưởng đến chất lượng vận động của người bệnh. Với việc làm chủ kĩ thuật và thành thạo ứng dụng kính vi phẫu hiện đại, những ca phẫu thuật u tủy sống đã được bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện thành công, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Xuất hiện triệu cứng đau lưng nhiều, tê bì tay chân, đi lại khó khăn, bệnh nhân Nguyễn T B (24 tuổi, trú tại Quảng Ninh) đã điều trị bằng các phương pháp đông y nhưng không cải thiện.

Tại Bệnh viện Bãi Cháy, bác sĩ thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy hình ảnh khối u tủy sống kích thước lớn chiếm chọn ống sống gây nên hội chứng chùm đuôi ngựa (CES – tình trạng các rễ của đám rối thần kinh đuôi ngựa bị chèn ép, làm ảnh hưởng đến chức năng vận động, cảm giác, đến hai chi dưới và bàng quang, trực tràng). Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật vi phẫu lấy khối u, giải phóng chèn ép lên ống tủy.

Với sự hỗ trợ của kính vi phẫu hiện đại, ca phẫu thuật diễn ra trong một giờ đồng hồ đã thành công lấy toàn bộ khối u tủy kích thước lớn khoảng 20x30mm, bảo vệ an toàn cấu trúc tủy sống và rễ thần kinh. Sau phẫu thuật 3 ngày, bệnh nhân bớt tê bì, cơ lực cải thiện rõ rệt. Ngày thứ 7 sau phẫu thuật, bệnh nhân đã đi lại, vận động tốt và được xuất viện.

Bác sĩ Lê Triệu Linh –  Đơn nguyên Ngoại, thần kinh, lồng ngực, sọ não (Khoa chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Bãi Cháy) cho biết: “Vùng cột sống có cấu trúc giải phẫu phức tạp,khối u chèn ép, dính vào các dây thần kinh, nguy cơ liệt sau mổ rất cao nên việc phẫu thuật các khối u tủy sống, u tủy cổ là thách thức lớn với phẫu thuật viên. Tuy nhiên, sự phát triển của kỹ thuật vi phẫu với máy hiển vi phẫu thuật phóng đại đã giúp phẫu thuật viên thao tác bóc tách, bộc lộ khối u một cách chính xác, dễ dàng hơn, tránh sang chấn, tổn thương tủy trong quá trình phẫu thuật”.

Khối u tủy sống kích thước lớn được phẫu thuật lấy bỏ
Vi phẫu u tủy sống kích thước lớn tại Bệnh viện Bãi Cháy

Từ năm 2010, với hệ thống phòng mổ hiện đại trang bị kính vi phẫu 3D cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa thần kinh – sọ não được đào tạo bài bản, Bệnh viện Bãi Cháy đã phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh u não, u tủy sống, u tủy cổ phức tạp, giúp bệnh nhân được điều trị hiệu quả ngay tại tỉnh Quảng Ninh mà không phải chuyển tuyến, cải thiện chất lượng cuộc sống, tiết kiệm chi phí điều trị.

U tủy là những khối u nằm trong ống sống chèn ép vào trong ống sống. U tủy sống có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của ống sống (tủy sống, rễ thần kinh, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, cột sống ngực…). U tủy sống có triệu chứng khởi phát khá kín đáo và tiến triển chậm với những biểu hiện triệu chứng dễ nhầm lẫn với những bệnh thoái hóa thường gặp như đau mỏi cổ, cánh tay, tê bì chân tay… Khi khối u phát triển đủ lớn gây rối loạn chức năng thần kinh như rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, rối loạn cơ tròn  (gây tiêu, tiểu khó, táo bón), co cứng cơ, teo cơ,  liệt tứ chi, rối loạn hô hấp… do khối u phát triển chèn ép lên ống sống. Phẫu thuật bóc tách u vi phẫu là phương pháp tối ưu trong điều trị cho người bệnh.

Bác sĩ Lê Triệu Linh thăm khám chức năng vận động của người bệnh sau phẫu thuật

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo ngay khi xuất hiện các triệu chứng trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế có trang thiết bị chẩn đoán hiện đại và đội ngũ bác sĩ chuyên khoa để khám, phát hiện sớm bệnh, phẫu thuật kịp thời để tránh các biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Mạc Thảo – Triệu Linh (Bệnh viện Bãi Cháy)