Xuyên đêm chống dịch của các kiểm dịch viên y tế quốc tế

Những ngày này, số ca mắc Covid-19 trên thế giới cũng như tại Việt Nam tiếp tục tăng cao. Trong cuộc chiến chống dịch kéo dài, ở tuyến đầu, dẫu trăm ngàn khó khăn, vất vả song những y bác sỹ, nhân viên y tế chưa từng lùi bước. Ở mỗi vị trí, trong mỗi nhiệm vụ, họ vẫn luôn kiên định với sứ mệnh bảo vệ sức khoẻ nhân dân, trong đó có những kiểm dịch viên y tế quốc tế lặng thầm bảo vệ cộng đồng, không để dịch bệnh xâm nhiễm.

Chuyến xuồng máy rời bến Bến Đoan vào 23h đêm, đưa những kiểm dịch viên y tế cửa khẩu Cảng Hòn Gai ra phao số 0 làm nhiệm vụ.
Chuyến xuồng máy rời bến Bến Đoan vào 23h đêm, đưa những kiểm dịch viên y tế cửa khẩu cảng Hòn Gai ra phao số 0 làm nhiệm vụ.

23h đêm ngày 24/7 là thời điểm bắt đầu giờ “giới nghiêm” để phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của UBND tỉnh. Trong những ngôi nhà, nhiều người đã say giấc. Và đây cũng là lúc những cán bộ kiểm dịch viên của Trung tâm Y tế quốc tế tại cửa khẩu cảng Hòn Gai lại lên đường làm nhiệm vụ. Bởi nhân lực mỏng, khối lượng công việc lớn, đây đã là ca làm việc thứ 3 trong ngày của họ.

Nhiệm vụ trong mỗi ca làm việc của lực lượng kiểm dịch viên y tế quốc tế là phải đảm bảo những chiếc tàu nước ngoài nhập cảnh làm hàng sẽ không mang theo mầm bệnh Covid-19 cũng như những bệnh dịch khác vào địa bàn, nhất là trong bối cảnh đại dịch toàn cầu Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay. Chỉ khi nào Kiểm dịch y tế quốc tế chứng nhận an toàn, thì tàu mới được phép cập cảng.

Với những chuyến tàu chở hàng xuyên đại dương đi từ quốc gia này tới quốc gia khác, thời gian trên biển càng lâu sẽ kéo theo chi phí phát sinh càng lớn. Do đó, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, bất cứ khi nào có tàu nước ngoài nhập cảnh, là những kiểm dịch viên y tế quốc tế sẽ có mặt.

Chiếc tàu biển dài hơn 200m cần kiểm dịch đêm 24/7.

“Đi biển đêm với những kiểm dịch viên y tế quốc tế như tôi không có gì xa lạ bởi một tuần ít nhất là 3 hay 4 đêm có những chuyến đi như vậy…”. Đó là chia sẻ của bác sỹ Vũ Đức Lương, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Quảng Ninh. Anh kể có ngày may mắn thì trời yên, biển lặng nhưng cũng có những ngày sóng đánh cao tới 2 đến 3m, ngồi trên xuồng mà cảm giác như tung cả người lên, mình mẩy ê ẩm. Thế nhưng, vất vả như vậy hay nữa, người kiểm dịch y tế quốc tế vẫn thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn.

Theo thông lệ quốc tế, khi các tàu nhập cảnh tại đâu, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tại địa phương đó sẽ cung cấp thông tin về kiểm dịch. Tại Quảng Ninh, ngay khi nhận thông tin tàu nhập cảng tại Quảng Ninh, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế sẽ phân loại theo nguy cơ dịch bệnh. Những chuyến tàu đến từ những vùng có nguy cơ cao sẽ phải neo tại phao số 0 và chỉ được nhập cảnh vào vùng biển Việt Nam khi đảm bảo an toàn kiểm dịch. Những chuyến tàu đến từ các vùng an toàn thì sẽ có thể vào vùng biển Việt Nam, nhưng phải neo đậu tại nơi được chỉ định và chỉ được nhập cảng nếu đảm bảo an toàn phòng dịch.

Kiểm dịch viên y tế phải leo thang dây lên tàu làm nhiệm vụ.

Kiểm dịch viên y tế sẽ xuống tàu hướng dẫn thuyền viên những quy định về phòng, chống dịch Covid-19, kiểm tra lại tờ khai y tế và xác nhận vào tờ khai y tế của từng thuyền viên, đo thân nhiệt, khám lâm sàng sức khỏe thuyền viên, kiểm tra vệ sinh chung; tiến hành phun khử trùng tất cả những khu vực trên tàu, nơi có người trên bờ tiếp xúc với thuyền viên; phun khử khuẩn, giám sát thuyền viên phun khử khuẩn những khu vực theo quy định để đảm bảo tuyệt đối công tác phòng, chống dịch.

Từ tháng 6/2021, Quảng Ninh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả các thuyền viên nhập cảnh vào Quảng Ninh. Với những trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ, lực lượng kiểm dịch viên cũng sẽ vào cuộc phối hợp với ngành y tế để chăm sóc, điều trị cho họ.

Những con tàu chở hàng xuyên đại dương có thể dài tới vài trăm mét. Chiều cao mạn tàu tương đương với toà nhà 5, 6 tầng. Có những tàu có cả thang cuốn có tay vịn hay thang dây để leo lên, nhưng vào những ngày có sóng to, đi thang cuốn sẽ nguy hiểm hơn bởi khả năng sẽ va đập với mạn tàu. Những lúc ấy, để thực hiện nhiệm vụ, những người kiểm dịch viên không có lựa chọn nào khác là phải leo thang dây lên tàu, đu mình giữa biển khơi với chiếc thang dây tròng trành, chỉ cần sơ sẩy một chút thôi là có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Chỉ cần sơ sẩy một chút, là có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Là Bí thư Đoàn thành niên của đơn vị, bác sỹ Hoàng Mạnh Tùng, kiểm dịch viên y tế quốc tế tại cửa khẩu cảng Hòn Gai thường xuyên xung phong nhận những ca làm việc khi điều kiện thời tiết sóng to gió lớn, hay đêm muộn thay cho những người đồng nghiệp là nữ tại đơn vị. Anh chia sẻ: Mình là thanh niên mà nhiều khi còn thấy mệt. Mới hôm trước, khi vừa đặt chân lên thang thì gẫy bậc khiến mình suýt rơi xuống biển, may mà còn với được một chân lại trên xuồng. Mặc dù vất vả và không ít nguy hiểm, nhưng chúng tôi luôn tâm niệm phải làm thật tốt nhiệm vụ được phân công, bởi chỉ cần lọt một người mắc Covid-19 vào cộng đồng thôi là sẽ là mối nguy hiểm rất lớn cho cả xã hội.

Chỉ tính riêng từ tháng 6 đến nay, lực lượng Kiểm dịch viên y tế quốc tế đã sàng lọc trên 4.000 thuyền viên nước ngoài nhập cảnh, phát hiện 13 ca mắc Covid-19, kịp thời ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Đồng thời đảm bảo cho hoạt động xuất nhập hàng tại các cảng biển của Quảng Ninh diễn ra thuận lợi.

Các kiểm dịch viên Trung tâm y tế quốc tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho thuyền viên trên tàu.

Ca làm việc bắt đầu từ 23 giờ đêm 24/7 mà chúng tôi đồng hành cùng lực lượng kiểm dịch viên y tế quốc tế cửa khẩu cảng Hòn Gai kết thúc vào lúc 4h30 sáng ngày 25/7. Được biết đây là ca làm việc kết thúc khá sớm, còn có những ngày các ca làm việc có thể kéo dài từ 7 đến 8 giờ đồng hồ hoặc hơn, dù vậy các kiểm dịch viên của Trung tâm vẫn không nản lòng, tiếp tục lặng thầm, cần mẫn với công việc bảo vệ sự bình an cho cộng đồng.

Nguyễn Trang – Báo QN