Y, bác sĩ Trung tâm Y tế Tiên Yên hiến máu cứu người bệnh xuất huyết tiêu hóa qua cơn nguy kịch

Đêm ngày 3/8/2022 các y, bác sĩ Trung tâm Y tế Tiên Yên đã hiến máu cứu bệnh nhân Đ.X.Đ (59 tuổi) trú tại thị trấn Tiên Yên, Quảng Ninh bị xuất huyết tiêu hóa rất nặng do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản thoát khỏi cơn nguy kịch. Bệnh nhân có nền bệnh xơ gan/đái tháo đường tuýt 2/tăng huyết áp có biến chứng xuất huyết tiêu hóa nhiều lần.

Bệnh nhân Đ được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế Tiên Yên trong tình trạng lơ mơ kích thích, da xanh tái, niêm mạc nhợt, nôn máu đỏ tươi. Trước đó bệnh nhân đã nôn ra máu 2 lần tại nhà kèm theo đi ngoài ra máu. Ngay khi tiếp nhận người bệnh, nhận định tình trạng người bệnh tiên lượng nặng, có dấu hiệu của sốc mất máu. Các y, bác sĩ Khoa Cấp cứu, Trung tâm Y tế Tiên Yên đã thực hiện ngay các cận lâm sàng cần thiết. Đồng thời xin ý kiến trực lãnh đạo báo động đỏ nội viện, huy động kíp nội soi can thiệp, gây mê hồi sức, huyết học…và quyết định nội soi can thiệp cấp cứu cho người bệnh cùng với truyền máu và hồi sức tích cực. Ê kíp được thực hiện bởi Bác sĩ Lại Thị Thu Trang, kíp gây mê và các cộng sự.

Trong quá trình nội soi can thiệp các bác sĩ phát hiện tĩnh mạch thực quản giãn độ IV trên giãn có điểm vỡ máu đang phun thành tia gây chảy máu ồ ạt, có nhiều máu đỏ lẫn máu cục, hơn nữa người bệnh mắc xơ gan, khiến cho tình trạng người bệnh trầm trọng hơn, không thể tự cầm. Trước tình hình đó, các bác sĩ thống nhất vừa truyền máu cấp cứu vừa kết hợp nội soi can thiệp thắt tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su.

Do bệnh nhân nhóm máu AB, nhóm máu hiếm trong khi không có người thân cùng nhóm máu, kho máu dự trữ của trung tâm đã hết bệnh nhân rất cần có máu để truyền. Đứng trước sự nguy kịch của người bệnh, Ban giám đốc đã huy động thành viên ngân hàng máu sống của TTYT Tiên Yên để cứu bệnh nhân. Nhận được thông báo của Trung tâm, bác sĩ Phạm Hồng Anh và điều dưỡng Nguyễn Tuấn Hải đã nhanh chóng có mặt hiến 2 đơn vị máu để cấp cứu kịp thời, giúp bệnh nhân thoát qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ Phạm Hồng Anh hiến máu cho bệnh nhân
Điều dưỡng Nguyễn Tuấn Hải hiến máu cấp cứu bệnh nhân

Bác sĩ CKI Bùi Văn Thế, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế Tiên Yên cho biết: “Đội ngũ cán bộ, y bác sĩ Trung tâm Y tế Tiên Yên luôn xác định hiến máu cứu sống người bệnh vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa cử của người thầy thuốc. Chính vì vậy, những năm qua đã có rất nhiều thầy thuốc vì tính mạng của người bệnh mà sẵn sàng hiến máu bất cứ lúc nào”.

Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Cao Nhung, TTYT Tiên Yên