Y Tế Quảng Ninh – Vững bước trên chặng đường nhiều triển vọng

Tỉnh Quảng Ninh đang trong giai đoạn phát triển “bứt tốc” về kinh tế và mang lại tiềm năng to lớn cho lĩnh vực dịch vụ y tế. Trải qua 60 năm, Ngành Y tế luôn đồng hành cùng quê hương Quảng Ninh với những đóng góp quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Sự phát triển của Ngành Y tế hôm nay là tổng hòa của rất nhiều yếu tố quan trọng và hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội triển vọng trong tương lai.

Đầu tư cho y tế là một trong những lĩnh vực được tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm nhằm thực hiện tốt mục tiêu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Giai đoạn 2020-2023, địa phương đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng ngân sách xây dựng 10 công trình bệnh viện, y tế lớn phục vụ người bệnh. Hưởng ứng đợt thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh 30/10 (1963-2023), công trình CDC Quảng Ninh – một trong những dự án trọng điểm được khởi công xây dựng từ tháng 11/2021 với tổng mức đầu tư gần 250 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh cũng đã hoàn thiện và chính thức đi vào sử dụng vào cuối tháng 9/2023.

9 dự án khác tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh; Bệnh viện Y dược Cổ truyền; Bệnh viện Lão khoa – PHCN; Bệnh viện Y  trung tâm y tế TP Móng Cái, huyện Tiên Yên, huyện Ba Chẽ, huyện Bình Liêu; Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh kết hợp trạm kiểm dịch y tế Cửa khẩu Cảng Hòn Gai; Trung tâm Bảo trợ tâm thần (Bệnh viện Bảo vệ chăm sóc sức khỏe tâm thần tỉnh).

Như vậy, 10 dự án đầu tư xây dựng và mua sắm trang thiết bị do Sở Y tế tỉnh triển khai từ năm 2020-2021, tổng mức đầu tư gần 1.433 tỷ đồng.

Sự quan tâm của Tỉnh mở ra rất nhiều tiềm năng cho Ngành Y tế Quảng Ninh, giúp các bệnh viện tuyến trên giảm tải, người dân được hưởng những dịch vụ tốt nhất với chuyên môn cao cùng trang thiết bị, kĩ thuật hiện đại.

Ngành Y tế Quảng Ninh có rất nhiều tiềm năng do những thay đổi về kinh tế – xã hội và nhân khẩu học đang diễn ra. Trong cuộc chiến chống COVID-19, ngành Y tế Quảng Ninh đã triển khai chiến dịch tiêm vắc – xin lớn nhất trong lịch sử, dẫn đầu cả nước trong tỷ lệ bao phủ, đưa Quảng Ninh vươn lên phát triển kinh tế – xã hội. Trong 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh Quảng Ninh đã “vượt bão” khó khăn, tiếp tục đạt mức tăng trưởng kinh tế cao, ước tăng 9,46%, cao hơn 0,24 điểm % so với tốc độ tăng cùng kỳ, cao hơn 0,66 điểm % so với kịch bản tăng trưởng 6 tháng, đứng thứ 2 trong Vùng đồng bằng sông Hồng, đứng thứ 4 cả nước.

Sự “bứt tốc” về kinh tế của Quảng Ninh đã thúc đẩy nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên biệt và chất lượng cao hơn, đặc biệt là trong tầng lớp trung lưu đang phát triển. Hơn nữa, những lo ngại ngày càng tăng về an toàn thực phẩm, ô nhiễm và điều kiện sống và làm việc không an toàn cũng khiến người dân sẵn sàng tiêu dùng nhiều hơn cho thuốc men và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Can thiệp tim mạch cho bệnh nhi bằng hệ thống máy chụp mạch xóa nền kỹ thuật số 2 bình diện (DSA) tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Cùng với đó, cơ cấu dân số của Quảng Ninh theo độ tuổi có sự thay đổi theo hướng tích cực. Năm 2023 ngành Dân số tỉnh đặt mục tiêu chủ động ổn định mức sinh, tiếp tục giảm sinh ở những nơi có mức sinh cao, duy trì ổn định ở những nơi đạt mức sinh thay thế; nâng cao chất lượng dân số nhằm đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh; quản lý, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi… Trên cơ sở của sự tiến bộ về y học, mô hình tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân và sàng lọc sinh được nhân rộng với mục đích cung cấp những kiến thức về lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân cho người dân, nhất là giới trẻ đang trong độ tuổi kết hôn. Tỷ lệ các cặp đôi được tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn hằng năm đạt 90%.

Có thể nói, những đặc điểm về kinh tế và nhân khẩu học này sẽ tạo nhiều cơ hội về nguồn nhân lực, những kĩ thuật cao trong thời gian tới.

Tiềm năng của thị trường dược phẩm tại Quảng Ninh  đến từ yếu tố chính là chi tiêu bình quân đầu người dành cho thuốc tăng, nhờ thu nhập của người dân trong tỉnh được cải thiện và sự quan tâm đến sức khỏe ngày càng cao, đặc biệt là sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID –19. Là một trong những địa phương có mức tăng trưởng GRDP cao nhất cả nước năm 2022, Quảng Ninh được kỳ vọng tiếp tục phát triển mạnh mẽ, trở thành một cực tăng trưởng mới cùng với Hà Nội, Hải Phòng giúp gia tăng thu nhập của người dân, cùng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao sẽ thúc đẩy chi tiêu cho y tế.

Bên cạnh đó là tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trong tỉnh ngày càng cao (94,2% tính đến năm 2023) sẽ giúp đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ thuốc qua kênh hệ thống bệnh viện. Hơn nữa trong dài hạn, lĩnh vực dược phẩm sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng nhờ xu hướng thay thế thuốc ngoại bằng thuốc sản xuất trong nước đang tiến triển càng lúc càng nhanh nhờ sự hỗ trợ từ các quy định của Nhà nước.

Tỉnh Quảng Ninh sở hữu rất nhiều nguồn tài nguyên du lịch phong phú với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, bãi biển, hệ thống hang động và núi đá vôi trải rộng khắp cùng nhiều lễ hội nổi tiếng, phù hợp với nhiều loại hình du lịch như khám phá, nghỉ dưỡng, tâm linh, ẩm thực. Bên cạnh những yếu tố sẵn có được thiên nhiên ưu đãi, Tỉnh đã và đang triển khai nhiều dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng quy mô lớn do các tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu đầu tư. Trong Quý I/2023, khu vực dịch vụ đạt mức tăng trưởng cao nhất (tăng 13,25%, cao hơn 4,42 điểm % so với cùng kỳ); tổng khách du lịch đến Quảng Ninh ước 4,85 triệu lượt (gấp 2,3 lần so với cùng kỳ); doanh thu du lịch 8.555 tỷ đồng (gấp 2,7 lần cùng kỳ).

Đặc biệt, hội nghị phát triển du lịch Quảng Ninh năm 2023 đã thu hút trên 350 đại biểu, đại diện các bộ, ngành trung ương, các tổ chức, hiệp hội, chuyên gia cùng nhiều đề xuất giải pháp để Quảng Ninh có thể hoàn thành mục tiêu  thu hút 15 triệu lượt du khách năm 2023. Tỉnh đã công bố 4 dòng sản phẩm du lịch: Du lịch biển đảo; du lịch văn hóa, tâm linh; du lịch sinh thái cộng đồng; du lịch biên giới, nhằm tận dụng thế mạnh về tài nguyên tự nhiên và văn hóa. Đồng thời, ký kết các thỏa thuận hợp tác với một số địa phương: Hải Phòng, Cần Thơ, Đồng Nai…

Với sự đầu tư phát triển hạ tầng du lịch là số lượng du khách ngày càng tăng cao sẽ mang đến cơ hội vô cùng lớn cho phát triển du lịch y tế. Có thể nói lĩnh vực này xứng đáng là một thị trường hứa hẹn với nhiều tiềm năng và cơ hội hấp dẫn đang chờ được các nhà đầu tư khai thác.

Có thể nói, tiềm năng của Y tế Quảng Ninh trong tương lai là rất lớn. Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, quyết tâm và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của toàn hệ thống mạng lưới từ y tế cơ sở sẽ ngày càng lan tỏa những giá trị đẹp đẽ của Ngành Y tế Quảng Ninh, mở ra những cơ hội triển vọng và củng cố niềm tin của nhân dân về một nền y tế nền y tế hiện đại, thân thiện và nhân văn.

Lê Giang (CDC)