Vân Đồn: Ngày đầu triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Cùng với các địa phương trên địa bàn tỉnh, sáng ngày 26/4/2022, huyện Vân Đồn đã tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại các điểm trường và trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Trẻ được tư vấn, khám sàng lọc trước tiêm. Ảnh: TTYT Vân Đồn

Để đảm bảo công tác tiêm chủng an toàn tại điểm tiêm, các điểm tiêm chủng đều được chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện về chuyên môn, gồm khu vực kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, thực hiện tiêm chủng, phòng theo dõi sau tiêm, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các phương án xử lý sự cố sau tiêm nếu có. Trẻ sau tiêm được theo dõi tại chỗ ít nhất 30 phút, được hướng dẫn chăm sóc sức khỏe và theo dõi tại nhà…

Công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, hiệu quả tại tất cả các điểm tiêm. Ảnh: TTYT Vân Đồn

Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn huyện Vân Đồn được triển khai từ tháng 4 năm 2022 và chia thành các đợt tiêm ngay sau khi nhận được vaccine cung ứng từ Bộ Y tế. Trước mắt, huyện dự kiến tiêm cho 1.610 đối tượng học sinh thuộc cấp THCS trong đợt 1(học sinh lớp 6 trở xuống đến lớp 2 và trẻ trong độ tuổi tương đương không đi học tại các xã, thị trấn trên địa bàn). Vaccine được sử dụng tiêm cho trẻ là vaccine Moderna, liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ. Thời gian dự kiến tiêm từ 26-29/4/2022.

Hình ảnh tiêm chủng của trẻ (Ảnh: TTYT Vân Đồn)

Theo ghi nhận trong ngày đầu triển khai chiến dịch, công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định. Trung tâm Y tế Vân Đồn đã chủ động phân công cán bộ trực 24/7 để tiếp nhận thông tin phản ứng sau tiêm và hướng dẫn, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; bố trí đội cấp cứu 24/24 sẵn sàng tổ chức cấp cứu tại viện và cấp cứu ngoại viện cho các trường hợp nặng sau tiêm chủng; công tác truyền thông trước, trong và sau tiêm cũng được trung tâm tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện.

Thanh Nga (CDC)